Doanh nghiệp chế biến, chế tạo tăng tốc đơn hàng

Mai Phương-Thứ hai, ngày 15/08/2022 10:40 GMT+7

VTV.vn - Nhờ các yếu tố từ nền kinh tế bên ngoài và nội tại, nhiều doanh nghiệp chế biến, chế tạo không những phục hồi sản xuất, mà còn tăng tốc đơn hàng trong nước và xuất khẩu.

Chuyên sản xuất các loại khuôn mẫu cho ngành điện tử và công nghiệp ô tô, hiện nay, khách hàng của Công ty Lập Phúc đều là những hãng xe hơi tại Mỹ và EU. Nhu cầu và số lượng đơn hàng ngày càng tăng đã giúp doanh nghiệp có điều kiện mở rộng kinh doanh.

"Do khối lượng đơn hàng ngày càng nhiều như vậy, chúng tôi đã đầu tư mở rộng thêm 1 block nữa trong công ty, trong đó lắp đặt máy móc thiết bị cao ngang tầm thế giới. Sau khi block này hoạt động, hy vọng sản lượng tăng nhiều", ông Nguyễn Văn Trí, Giám đốc Công ty Lập Phúc, cho hay.

Công ty Vard Vũng Tàu cho biết, hiện lượng đơn hàng đóng tàu tự hành đã tăng gấp 3 lần so với thời gian trước.

Doanh nghiệp chế biến, chế tạo tăng tốc đơn hàng - Ảnh 1.

Hiện nay, ngành chế biến, chế tạo đang cung cấp khoảng 26% việc làm cho nền kinh tế. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Sự hồi phục từ nhu cầu của ngành vận tải thế giới đã đem đến lượng đơn hàng tốt cho chúng tôi trong giai đoạn này. Chi phí sản xuất cạnh tranh cùng năng lực của nhà máy tại Việt Nam cũng là lý do cho việc phát triển đơn hàng", ông Sivert Skarn, Tổng Giám đốc Vard Vũng Tàu, chia sẻ.

Chế biến, chế tạo cũng là ngành thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất, với tổng vốn đầu tư đạt trên 10 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm. Nhiều dự án sản xuất, chế tạo các sản phẩm điện tử, công nghệ cao liên tục mở rộng.

"Lĩnh vực chế tạo vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các công ty Nhật Bản. Dòng vốn FDI từ Nhật vào Việt Nam có sự tăng trưởng rất tích cực bất chấp những thách thức do tác động của dịch COVID-19. Khi chúng tôi tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư tại Tokyo, cái tên Việt Nam luôn thu hút rất đông sự quan tâm của công ty Nhật", ông Matsumoto Nobuyuki, Trưởng Đại diện Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Theo Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, hiện nay ngành chế biến, chế tạo đang cung cấp khoảng 26% việc làm cho nền kinh tế. Mục tiêu đề ra đến năm 2030, tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 30% và tốc độ tăng trưởng khoảng 10%/năm.

Doanh nghiệp tận dụng từng cơ hội để mở rộng xuất khẩu Doanh nghiệp tận dụng từng cơ hội để mở rộng xuất khẩu

VTV.vn - Ớt tươi, chanh dây, sầu riêng đang từng bước được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp coi đây là cơ hội để mở rộng sản xuất và doanh thu cuối năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước