Doanh nghiệp "đua" đầu tư ERP hậu dịch COVID-19

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 07/11/2020 15:07 GMT+7

VTV.vn - ERP được xem là công cụ phổ biến để doanh nghiệp chuyển đổi số. Đây không phải là giải pháp mới nhưng lại được thúc đẩy khá mạnh mẽ nhờ ảnh hưởng của đại dịch.

Vài tháng trở lại đây thị trường liên tiếp ghi nhận các thương vụ ký kết, vận hành giải pháp Hoạch định Tài nguyên Doanh nghiệp (gọi tắt tiếng Anh là ERP), được hàng chục doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau áp dụng. ERP trở thành "vũ khí số" giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh trong bối cảnh mới.

ERP là hệ thống công nghệ tích hợp được hầu như tất cả các khía cạnh trong quản trị doanh nghiệp như quản lý tài chính, nhân sự... cho đến sản xuất, khách hàng, từ đó có thể giúp nâng năng suất và tiết giảm chi phí. Những lợi ích này càng được bộc lộ rõ vì dịch COVID-19.

Ghi nhận tại các công ty triển khai ERP, nhu cầu thị trường đã tăng 20% so với trước dịch, đặc biệt thấy rõ ở nhóm doanh nghiệp lớn, có đơn vị chi đến hàng chục tỷ đồng đầu tư.

Doanh nghiệp đua đầu tư ERP hậu dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Tuy nhiên, giới công nghệ cho rằng, ghi nhận tỷ lệ triển khai thành công ERP tại Việt Nam thời điểm trước dịch khá thấp, chỉ dưới 20%.

Ông Đặng Thế Tài, Tổng Giám đốc Công ty CMC TSSG, cho biết: "Nguyên nhân đầu tiên đó là sự chưa sẵn sàng của chính doanh nghiệp khi áp dụng. Có thể ngay từ ban đầu nó đã có nhiều thứ không hợp với nhau rồi nhưng mà bên triển khai và bên khách hàng không nhận ra điều đấy, dẫn đến việc doanh nghiệp bỏ khá nhiều tiền nhưng sau đó bị trói buộc bởi hệ thống của chính mình".

Giới chuyên gia cảnh báo, ERP có thể sẽ không phát huy tác dụng khi áp dụng cho các doanh nghiệp có dưới 300 nhân viên và quy mô doanh thu dưới 1.000 tỷ đồng. Nhưng đối với một doanh nghiệp lớn mà không triển khai ERP, cũng như một chiếc xe hạng sang chạy trên đường ruộng. Do đó, điều kiện tiên quyết cho người lãnh đạo trước khi "chốt đơn" làm ERP là phải hiểu rõ sức khỏe doanh nghiệp mình.

Ứng dụng SAP ERP vào quản trị trong ngành gỗ Ứng dụng SAP ERP vào quản trị trong ngành gỗ

VTV.vn - ALC là một trong những đơn vị lớn của ngành gỗ tiên phong ứng dụng SAP ERP vào quản trị.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước