Doanh nghiệp FDI bỏ trốn, hàng trăm lao động bị nợ lương, nợ BHXH

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 28/02/2017 18:12 GMT+7

VTV.vn - Thêm một vụ chủ và giám đốc của doanh nghiệp có vốn 100% đầu tư nước ngoài FDI biến mất, để lại khoản nợ lớn.

Công ty cổ phần thép Quatron thuộc địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có 100% vốn nước ngoài, được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008 với 6 cổ đông sáng lập là người Jordan, Hy Lạp, Canada. Từ giữa năm 2014, Công ty Quatron đã có dấu hiệu thua lỗ, đến cuối năm 2016 doanh nghiệp này bất ngờ dừng hoạt động.

Được biết, chủ DN FDI này đã bỏ trốn, nhà máy đóng cửa, hơn 400 lao động bơ vơ vì mất việc làm. Không những vậy họ còn bị nợ lương, nợ BHXH với tổng số nợ lên đến cả trăm tỷ đồng, bao gồm cả nợ ngân hàng.

Hiện công ty nợ gần 20 đối tác, trong đó riêng người lao động bị nợ 2,7 tỷ đồng. Việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động là ưu tiên hàng đầu, nhưng cũng không hề dễ.

Theo Ban quản lý khu công nghiệp, phải đến khi công ty này không nộp báo cáo định kỳ, mới phát hiện chủ DN bỏ trốn.

Giải pháp trước mắt của các cơ quan quản lý trên địa bàn mới chỉ là phối hợp chặt chẽ với nhau hơn. Nhưng làm thế nào để có thể kiểm soát các doanh nghiệp FDI, nhất là năng lực tài chính của nhà đầu tư, tránh tình trạng bỏ trốn tái diễn, còn là một câu chuyện dài và không dễ, vì thiếu cơ chế, chế tài.

Theo thống kê, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang quản lý gần 250 doanh nghiệp FDI nhưng có tới 21% doanh nghiệp FDI đang nợ đọng tiền BHXH.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước