Doanh nghiệp kêu khó với thủ tục hành chính hoàn thuế GTGT

Khánh Huyền - Quang Hải (TCKD)-Thứ hai, ngày 13/04/2015 10:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đây là bức xúc được doanh nghiệp phản ánh tại Hội thảo về thuế xuất nhập khẩu vừa diễn ra tại Hà Nội.

Hoàn thuế GTGT cho hàng xuất khẩu là ưu đãi để khuyến khích bán hàng ra nước ngoài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ưu đãi này đang trở thành ngược đãi với không ít doanh nghiệp khi thời gian hoàn thuế kéo dài khiến doanh nghiệp "méo mặt" vì bị đọng vốn và các thủ tục hành chính rườm rà.

Tại quy định về thuế GTGT với nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu, với hàng gia công thì nguyên liệu được miễn thuế ngay từ đầu, còn với hàng hóa khác thì nguyên liệu nhập khẩu bị áp thuế rồi được hoàn thuế sau đó. Điều đáng bàn là thời gian hoàn thuế lên đến 9 tháng với hàng loạt thủ tục phiền phức.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam bức xúc: "Có gần 50% số doanh nghiệp thủy sản đang phải chịu đựng nỗi ám ảnh này. Bản chất của vấn đề là hàng gia công và xuất khẩu là Nhà nước không thu thuế, nhưng riêng thủ tục hành chính cho dòng hàng xuất khẩu lại không được như gia công. Chúng tôi nghĩ rằng những thủ tục này sẽ kéo năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp xuống”.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp bức xúc khi bị đọng vốn và phải chịu lãi ngân hàng cho khoản thuế GTGT tạm nộp kéo dài đến 9 tháng. Nhiều chuyên gia cho rằng cần nhanh chóng chuyển từ hoàn thuế sang miễn thuế để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Ông Phạm Thanh Bình - Chuyên gia tư vấn Dự án quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện nhận xét: “Đây là thủ tục hành chính ghê gớm, có DN phải chở cả ô tô tài liệu đến Hải quan để hoàn thuế. Tôi nghĩ phải chuyển hoàn thuế sang miễn thuế".

Thẳng thắn chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp, ông Vũ Ngọc Anh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thừa nhận, luật hiện hành đã lỗi thời. “Luật này xây dựng từ năm 2005, nhưng ta vẫn phải thực hiện, dù ta biết là có nhiều điểm bất hợp lý, nhưng luật chưa sửa đổi thì chúng ta vẫn phải thực hiện”.

Chờ đợi đến 9 tháng hay chở cả ô tô tài liệu đến Hải quan để làm thủ tục hoàn thuế, những điều này đang là nỗi ám ảnh cho không ít doanh nghiệp xuất khẩu. Nếu thực trạng này tiếp tục kéo dài thì các doanh nghiệp xuất khẩu, động lực của nền kinh tế khó mà cạnh tranh nổi với các doanh nghiệp nước ngoài.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước