Doanh nghiệp lo lắng về an toàn dữ liệu khi chuyển đổi số

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 28/09/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tại diễn đàn CEO - Chìa khóa thành công 2019, nhiều doanh nghiệp bày tỏ nỗi lo lắng về an ninh dữ liệu khi thực hiện chuyển đổi số.

Chuyển đổi số đang được nhắc đến ngày càng nhiều, được xem là xu hướng chuyển dịch tất yếu của doanh nghiệp Việt Nam hiện tại và trong tương lai, nhưng việc triển khai kế hoạch chuyển đổi số cụ thể như thế nào lại đang là việc rất "mù mờ" với số đông doanh nghiệp Việt. Đây cũng là chủ đề "làm nóng" diễn đàn CEO - Chìa khóa thành công 2019: "Từ khởi nghiệp tới thành công bền vững trong thời kinh tế số" do Câu lạc bộ CEO - Chìa khóa thành công tổ chức dưới sự chủ trì của Đài Truyền hình Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thu hút hàng trăm doanh nghiệp, chuyên gia tham gia hôm nay tại thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai bắt đầu áp dụng phần mềm công nghệ vào quản lý quy trình sản xuất và bán hàng vào 1 năm trước. Tuy nhiên, cách đây 3 tháng lại quyết định dừng hoạt động hệ thống, chỉ vì các nhân viên bày tỏ lo lắng dữ liệu khách hàng sẽ không được bảo mật khi đưa lên nền tảng điện toán đám mây, dù thực tế doanh nghiệp chưa mất mát dữ liệu gì.

Nhiều doanh nghiệp khác tại diễn đàn CEO - Chìa khóa thành công cũng bày tỏ nỗi lo lắng về an ninh dữ liệu khi làm chuyển đổi số, có trường hợp doanh nghiệp còn từng bị hacker lấy cắp thông tin khi đang trong giai đoạn nhập dữ liệu. Tuy nhiên một số chuyên gia tại diễn đàn lại cho rằng rủi ro mất dữ liệu là chuyện có thể xảy ra trong nền kinh tế số, cũng như bất kỳ rủi ro nào trong đời sống thực, nhưng chỉ chiếm số ít. Vì vậy, nếu việc này trở thành rào cản tư duy, thì doanh nghiệp sẽ tự loại mình ra khỏi cơ hội được tăng trưởng nhanh chóng nhờ lợi ích của chuyển đổi số.

Khảo sát của Bộ Công Thương cho thấy, chỉ có khoảng 15% số doanh nghiệp Việt Nam có đầu tư lớn vào số hóa trong 1 năm qua.

Theo chuyên gia, tỷ lệ quan tâm đến chuyển đổi số còn thấp một phần là bởi hiện đang tồn tại một định kiến chuyển đổi số chỉ dành cho những doanh nghiệp lớn giàu tiềm lực. Trong khi thực tế, doanh nghiệp càng lớn thì càng gặp khó khăn trong chuyển đổi số.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ của Australia trong điều kiện lý tưởng nhất, chuyển đổi số có thể mang về cho GDP Việt Nam thêm 168 tỷ USD đến năm 2045. Các chuyên gia tại diễn đàn cũng khẳng định chuyển đổi số là việc các doanh nghiệp không thể lựa chọn làm hay không làm, nhưng có thể lựa chọn cách làm như thế nào.

Chuyên gia FPT chia sẻ giải pháp chuyển đổi số dựa trên công nghệ AI và blockchain Chuyên gia FPT chia sẻ giải pháp chuyển đổi số dựa trên công nghệ AI và blockchain

VTV.vn - Công nghệ AI, blockchain và tự động hóa được đánh giá là một trong những xu hướng chủ chốt làm thay đổi môi trường cạnh tranh trong ngành dịch vụ tài chính đến năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước