Việt Nam có nhiều tiền đề thúc đẩy chuyển đổi số

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 16/05/2019 10:28 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam có nhiều tiền đề có thể thúc đẩy chuyển đổi số khi là một trong các nước thử nghiệm thành công mạng 5G sớm nhất thế giới và có giá cước Internet ở mức vừa phải.

Làn sóng của các công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, Blockchain, Internet vạn vật và các nền tảng, ứng dụng dựa trên điện toán đám mây đã và đang mang lại tiềm năng chuyển đổi Việt Nam thành một nền kinh tế năng động với hiệu quả vượt trội của châu Á, tạo ra những bước nhảy vọt trong những thập kỷ tới. 

Theo báo cáo Tương lai nền kinh tế số Việt Nam lần đầu tiên được ban hành, có 4 kịch bản cho tương lai kinh tế số Việt Nam đến năm 2045. Trong khi hiện tại, nền kinh tế cơ bản đi theo hướng truyền thống, mức độ chuyển đổi thấp và ngành công nghệ thông tin và truyền thông hoạt động nhỏ lẻ, mức tác động đến tăng trưởng hàng năm chỉ là 0,38%. Với kịch bản chuyển đổi số, tất cả ngành nghề bao gồm cả dịch vụ công, mức tác động có thể cao hơn gấp 3 lần, khoảng 1,1%. Cũng theo báo cáo này, Việt Nam có nhiều tiền đề để có thể thúc đẩy chuyển đổi số khi là một trong các nước thử nghiệm thành công mạng 5G sớm nhất thế giới và có giá cước dịch vụ Internet ở mức vừa phải.

Tại Hội nghị Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - trụ cột của kinh tế xã hội Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra rằng, mức đầu tư của cả hai khối công và tư cho khoa học công nghệ tại Việt Nam hiện nay còn chưa tương xứng, mới chỉ chiếm 0,44% GDP, thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của thế giới. Do đó, thời gian tới, chính phủ và các bộ ngành sẽ cần ban hành các chính sách phù hợp, thu hút nhân lực, khuyến khích doanh nghiệp phát triển ứng dụng công nghệ theo chiều sâu và gắn với hoạt động thực tiễn.

4 kịch bản cho tương lai kinh tế số Việt Nam đến năm 2045 4 kịch bản cho tương lai kinh tế số Việt Nam đến năm 2045

VTV.vn - Theo báo cáo, tương lai kinh tế số Việt Nam có 4 kịch bản cho đến năm 2045 là truyền thống, chuyển đổi số, xuất khẩu số và tiêu dùng số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước