Doanh nghiệp mua vào cổ phiếu quỹ: Nhà đầu tư cá nhân có nên mua theo?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 29/11/2018 16:57 GMT+7

VTV.vn - Động thái mua vào cổ phiếu quỹ của các doanh nghiệp khiến không ít nhà đầu tư (NĐT) đặt câu hỏi: "Liệu đây có phải có là cơ hội cho các NĐT cá nhân mua theo?".

Bình ổn giá cổ phiếu, gia tăng giá trị cho cổ đông là mục đích được CTCP Xây dựng Coteccons đưa ra trong bản công bố thông tin mua lại 3,8 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Mức giá dự kiến mua vào từ 140.000 - 180.000 đồng/cổ phiếu. Thông tin được công bố đã giúp mã cổ phiếu này có được sắc xanh phiên thứ 2 liên tiếp.

Câu chuyện của các doanh nghiệp mới công bố mua vào cổ phiếu quỹ như: Ô tô Hàng Xanh, hay CTCP Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu cũng tương tự khi giá các cổ phiếu này hiện đã giảm 30 - 40% so với mức đỉnh hồi đầu năm.

Không chỉ doanh nghiệp đăng ký mua cổ phiếu quỹ, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và người thân cũng đăng ký mua vào, tập trung trong nhóm ngân hàng: Chủ tịch HĐQT VPBank thông báo mua 8 triệu VPB, con trai PCT HĐQT TPBank đăng ký mua 25 triệu đơn vị, hay gần nhất là TGĐ và Giám đốc tài chính ACB đăng ký mua 800.000 cổ phiếu.

Theo các chuyên gia chứng khoán, hầu như không có chuyện doanh nghiệp lỗ khi mua vào cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên, việc nắm giữ thường là dài hạn, từ 6 tháng đến 1 năm, nên nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân, cần cẩn trọng nếu có ý định mua theo và nắm giữ ngắn hạn.

Hiện P/E bình quân của thị trường Việt Nam ở mức 15 - 17, được đánh giá là khá hấp dẫn nếu so với mức P/E bình quân trong khu vực từ 17 - 20.

Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường cũng đang co hẹp, giảm 30 - 40% so với giữa năm. Trong bối cảnh vẫn đang chưa rõ xu hướng thì nhà đầu tư lại càng cần cẩn trọng với các quyết định xuống tiền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước