Doanh nghiệp Mỹ ngồi trên núi nợ tới 6,3 nghìn tỷ USD

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 03/07/2018 08:21 GMT+7

VTV.vn - Theo trang CNN, hơn 10 năm qua, các công ty Mỹ đã tích tụ một khoản nợ tổng cộng lên tới 6,3 nghìn tỷ USD, lớn hơn GDP của cả nước Nhật.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 để kích thích sự phục hồi của nền kinh tế, các công ty Mỹ đã được hưởng một chu kì vay tiền với lãi suất rất thấp, rất hấp dẫn. Tuy nhiên, đã vay thì phải trả, nhưng trả được cũng không phải dễ.

Ông Andrew Chang, chuyên gia phân tích của Standard and Poor cho rằng: "Lãi suất bắt đầu tăng. Các công ty sẽ gặp khó khăn khi tái cơ cấu nợ. Tình hình sẽ còn khó khăn hơn nữa khi tỉ lệ lạm phát tăng khiến cục dự trữ liên bang phải đẩy mạnh tốc độ tăng lãi suất. Các nhà đầu tư nên bắt đầu lo lắng dần".

Nhưng các tập đoàn Mỹ hầu như luôn đứng đầu bảng những doanh nghiệp lớn nhất thế giới, chẳng lẽ lại không có khả năng trả nợ? Theo Standard and Poor, cuối năm 2017, gần 2.000 công ty Mỹ đã tích trữ được 2,1 nghìn tỷ tiền mặt. Tuy vậy, tới gần một nửa số tiền đó thuộc về những cái tên quen thuộc là Apple, Google, Microsoft, hay AT&T, khoảng hơn 1.800 công ty còn lại nợ nhiều, nhưng không có nhiều tiền để trả.

Chưa kể, các công ty Mỹ đang có xu thế đầu cơ tích trữ tiền mặt, thưởng hào phóng cho các cổ đông, trong khi núi nợ càng ngày càng cao. Theo tính toán của Standard and Poor, cổ đông của những công ty này nắm giữ 1 USD cổ phiếu đồng thời cũng nắm giữ luôn 8 USD tiền nợ của công ty đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước