Doanh nghiệp "ngại" đi kiện: Rồi sẽ sớm thay đổi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 11/07/2016 09:49 GMT+7

VTV.vn - Từ trước tới nay, những lo lắng về việc bị "soi" hay thậm chí là trả đũa đã khiến không ít doanh nghiệp e dè trong việc khiếu kiện các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên điều này có thể sẽ sớm thay đổi, bởi theo Luật Tố tụng hành chính từ ngày 1/7, người bị kiện, tức cục trưởng, chi cục trưởng các cơ quan thuế, hải quan… sẽ phải đích thân ra hầu tòa. Do đó, từ ngày 1/7 sẽ không còn chuyện đẩy các chuyên viên, nhân viên các phòng ra hầu tòa thay cho lãnh đạo.

Với áp lực này, theo báo Pháp Luật TPHCM, sẽ thúc đẩy các lãnh đạo phải cẩn trọng hơn khi ra quyết định truy thu, xử phạt doanh nghiệp và sẽ phải giải quyết khiếu nại cho xác đáng hơn để tránh ra tòa.

Mới đây, vụ việc của công ty Cổ phần Rượu Phú Lễ được xem là minh chứng rõ ràng nhất cho việc doanh nghiệp đã tự tin hơn khi kiện các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi. Theo đó vào tuần qua, công ty Cổ phần Rượu Phú Lễ đã thắng kiện Cục Thuế TP.HCM. Nhờ vụ thắng kiện này, công ty đã giảm được gần 5,1 tỷ đồng số tiền bị truy thu thuế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước