Chính phủ họp cách tháo gỡ khó khăn thi hành Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 25/04/2016 10:23 GMT+7

VTV.vn - Sáng 25/4, Thường trực Chính phủ đã họp với lãnh đạo các bộ để tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc khó khăn sau gần 1 năm thi hành Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư.

Đây cũng là phiên họp đầu tiên của Thường trực Chính phủ sau khi được kiện toàn.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tới việc Thường trực Chính phủ ưu tiên ngay trong phiên họp đầu tiên để tìm cách tháo gỡ những khó khăn trong thi hành Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư, có hiệu lực từ ngày 1/7/2015; nhất là sự vênh nhau giữa 2 đạo luật này với các đạo luật khác. Thủ tướng khẳng định, mọi biện pháp tháo gỡ những vướng mắc trong việc thi hành 2 đạo luật này đều không được trái với những quy định tiên bộ trong Luật đã được Quốc hội thông qua, đồng thời phải bảo vệ tinh thần tự do kinh doanh, bảo vệ tài sản cũng như xóa bỏ mọi rào cản để bảo vệ quyền kinh doanh của người dân và doanh nghiệp để giải phóng sức sản xuất. Đây là việc người dân và doanh nghiệp đang rất mong chờ.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện sự khác nhau, không tương thích, không phù hợp giữa Luật đầu tư với các đạo luật khác chủ yếu về trật tự các thủ tục đánh giá tác động môi trường quy định trong Luật bảo vệ môi trường; khác nhau về số lượng hồ sơ và nội dung hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như quy trình thủ tục, thẩm quyền giải quyết thủ tục đầu tư. Bên cạnh đó, một số Bộ vẫn tiếp tục ban hành các quy định và điều kiện đầu tư kinh doanh sau ngày 1/7/2016. Có nghị định còn ban hành điều kiện đầu tư kinh doanh đối với cả các ngành nghề không được quy định trong danh mục 267 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Thậm chí một số luật, có cả luật mới có hiệu lực sau ngày 1/7, có quy định giao trực tiếp cho các Bộ trưởng có liên quan ban hành quy định về điều kiện kinh doanh. Nguyên nhân chủ yếu do chưa thống nhất cách hiểu về khái niệm "điều kiện đầu tư kinh doanh".

Nếu trước ngày 15/5/2016, Chính phủ không ban hành các nghị định quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh đối với 15 trong 16 ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện mà chưa có điều kiện đầu tư kinh doanh hợp pháp tương ứng sẽ không kịp để đưa vào thực hiện vào ngày 1/7/2016 và như vậy sẽ tạo ra một khoảng trống pháp lý trong lĩnh vực này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước