Doanh nghiệp Nhật Bản và bài toán làm việc từ xa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 07/04/2020 07:08 GMT+7

VTV.vn - Để thích ứng với tình hình mới, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sẽ phải đẩy mạnh hơn nữa việc cho nhân viên làm việc từ xa.

Bên cạnh gói kích thích kinh tế, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 1 tháng đối với một số tỉnh, thành tại nước này kể từ ngày 7/4. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sẽ phải đẩy mạnh hơn nữa việc cho nhân viên làm việc từ xa. Quá trình này vẫn đang vấp phải nhiều rào cản do những văn hóa đặc trưng của các doanh nghiệp và người lao động Nhật Bản.

Từ nhiều ngày nay, anh Yuki Sato (nhân viên một công ty khởi nghiệp tại Tokyo) đã dần quen với việc làm việc tại nhà, để có thể tiện chăm sóc các con khi trường học tạm đóng cửa.

Ngay từ trước thời điểm chính phủ Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 7 khu vực, các doanh nghiệp tại nước này đã dần thích ứng với vấn đề làm việc từ xa. Sony đã yêu cầu 20.000 nhân viên làm việc tại nhà nếu có thể kể từ ngày 6/4, trong khi Panasonic đã áp dụng biện pháp tương tự kể từ cuối tháng 2.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng lựa chọn như vậy. Để hỗ trợ người lao động, một số doanh nghiệp như Công ty Jinjib lại triển khai một giải pháp khác là cho phép nhân viên đưa con đến công ty. Những giải pháp này rõ ràng không phải điều Chính phủ Nhật Bản mong muốn bởi nó không giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. Theo CNN, văn hóa làm việc nơi công sở tại Nhật Bản vẫn là rào cản lớn nhất, cản trở những nỗ lực thúc đẩy làm việc từ xa.

"Tại Nhật Bản, mọi người thường có xu hướng quan sát để xem một nhân viên có làm việc chăm chỉ hay không. Khi làm việc từ xa, bạn sẽ không thể thấy rõ sự chăm chỉ của một người. Nếu không thay đổi được cách nghĩ này, làm việc từ xa khó có thể được chấp nhận một cách rộng rãi" - anh Yuki Sato cho biết.

CNN khuyến cáo, giới chức Nhật Bản cần có những động thái quyết liệt hơn để buộc các doanh nghiệp nước này cho phép nhân viên làm việc tại nhà nhiều nhất có thể. Hiện Bộ Lao động Nhật Bản cũng đang đề xuất cung cấp những khoản hỗ trợ trị giá 77.000 USD cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa để giúp những công ty này chuyển sang làm việc từ xa.

Làm việc từ xa thay đổi cách làm việc và chuyển đổi số doanh nghiệp Làm việc từ xa thay đổi cách làm việc và chuyển đổi số doanh nghiệp

VTV.vn - Dịch COVID-19 hình thành văn hóa làm việc từ xa và thay đổi quan niệm người làm công ăn lương phải đến văn phòng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước