Doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ mòn mỏi đợi hỗ trợ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 11/04/2020 10:13 GMT+7

VTV.vn - Để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ có thể trụ lại qua mùa dịch, Chính phủ Mỹ đang đẩy mạnh chương trình cho vay ưu đãi, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tiếp cận.

Một cuộc khảo sát mới đây của Phòng thương mại Mỹ cho thấy cứ 4 doanh nghiệp nhỏ thì có 1 doanh nghiệp không thể trụ được quá 2 tháng. Để đối phó với nguy cơ này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất gói cho vay bổ sung trị giá 250 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, nâng khoản vay cho nhóm doanh nghiệp này lên tới 600 tỷ USD. Thế nhưng, vấn đề đối với nhiều doanh nghiệp Mỹ hiện giờ không phải là bao nhiêu mà là khi nào và như thế nào?

"Chúng tôi thực sự chưa nghe được thông tin gì ngoài những tuyên bố chương trình đang hoạt động, tiền đang được cấp. Nhưng cho ai? Tôi rất muốn nói chuyện với một chủ doanh nghiệp thực sự đã nhận được tiền, muốn biết họ làm thế nào để nhận được chúng" - anh Kevin Clark, Chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết.

Sau nhiều lần nộp đơn và không nhận được phản hồi nào, anh Clark dần cảm thấy thất vọng. Wells Fargo, ngân hàng mà anh đã hợp tác lâu dài suốt 10 năm qua, cũng nói lời từ chối vì đã nhận được quá nhiều yêu cầu. Tuy nhiên, không chỉ những doanh nghiệp nhỏ cảm thấy thất vọng, các ngân hàng thương mại và cơ quan Chính phủ Mỹ cũng đang bối rối với những gì đang diễn ra.

Theo CNN, chương trình cho vay doanh nghiệp nhỏ (SBA) của Mỹ đang phải xử lý khối lượng công việc gấp 10 lần so với 1 năm trước đó. Hệ quả, các ngân hàng không thể nhận được những hướng dẫn rõ ràng và kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp. Số đơn vay vốn tăng đột biến khiến nhiều trang web ngân hàng rơi vào tình trạng quá tải.

Hiện Chính phủ Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn đang tiếp tục thúc đẩy các gói hỗ trợ bổ sung dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, CNN lo ngại, nếu tốc độ thực hiện không được cải thiện, những hỗ trợ dù lớn vẫn có thể sẽ không kịp đến tay các doanh nghiệp Mỹ.

Chính phủ Mỹ đề xuất bổ sung gói vay 250 tỷ USD cho doanh nghiệp nhỏ Chính phủ Mỹ đề xuất bổ sung gói vay 250 tỷ USD cho doanh nghiệp nhỏ

VTV.vn - Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa yêu cầu Quốc hội Mỹ bổ sung thêm 250 tỷ USD vào chương trình cho vay dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước