Nước ép ổi hồng là sản phẩm chủ lực của công ty Vườn trái Cửu Long, nhưng để có được nguyên liệu, họ phải đi đến 150 km qua Tiền Giang để mua được 10 tấn ổi/tháng. Để giải bài toán thiếu hụt nguyên liệu, công ty này phải tự trồng ổi ở TP Cần Thơ.
Nếu hỏi về mít, hầu như nhà vườn ở miền Tây nào cũng có một vài cây, nhưng để có 6.000 tấn trái/năm thì không ai có. Cơ hội bán mít cho nhà máy lúc này thuộc về các tỉnh miền Đông.
"Trái cây vùng ĐBSCL rất lớn, diện tích trồng lớn nhưng khi lượng mà nhà máy cần lại không đủ cung cấp do manh mún, nhỏ lẻ", anh Nguyễn Hoài Phong, công ty trái cây Mekong cho biết.
Càng thiếu nguyên liệu, các công ty chế biến càng bỏ qua nhiều cơ hội. Theo nhu cầu của thị trường, các nhà máy chế biến cần đến 10 tấn chuối xiêm một ngày, nhiều loại nông sản quen thuộc cần đến hàng ngàn tấn/năm. Các doanh nghiệp đều nhận định những con số này sẽ ngày càng tăng, trong khi đó, nông dân vẫn sản xuất nhỏ lẻ và bán sản phẩm theo ký, nhiều lắm cũng chỉ một vài tấn mỗi mùa.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!