Doanh nghiệp tìm cách ứng phó với việc thiếu nguyên liệu sản xuất

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 24/03/2020 06:17 GMT+7

VTV.vn - Khi dịch bệnh xảy ra, các doanh nghiệp đều rơi vào thế bị động, tuy nhiên cũng có doanh nghiệp chủ động ứng phó với bài toán về nguyên liệu.

Hơn 2 tháng qua, mặc dù toàn thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thế nhưng nhà máy kính công nghệ cao CFG vẫn hoạt động 100% công suất. Vì đang cung cấp khoảng 70% nguồn kính nguyên liệu cho thị trường trong nước trong gần 3 năm nay, nên theo đại diện doanh nghiệp, nhịp sản xuất vẫn phải giữ để khi các doanh nghiệp gia công có nhu cầu sẽ đáp ứng được ngay. Muốn vậy, doanh nghiệp đã phải có phương án về nhà xưởng, nhân công và đặc biệt phải trường vốn.

Đại diện doanh nghiệp cũng tính toán, qua giai đoạn dịch bệnh, thị trường xây dựng trong nước sẽ ấm lên, sức tiêu thụ nguyên liệu có thể tăng hơn 30%.

Theo lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, sự chủ động thích nghisẽ là bài học cho các doanh nghiệp khác trên địa bàn khi xảy ra biến cố. Sau khi dịch bệnh được đẩy lùi, các hoạt động kinh tế được nối trở lại, đây cũng sẽ là hạt nhân để vực dậy kinh tế cho địa phương và đảm bảo nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp tại các địa phương khác.

Nguyên liệu kính bắt đầu được sản xuất trong nước từ khoảng 8 năm trở lại đây, kể từ đó đã xóa bỏ được tình trạng cắt nguồn cung nguyên liệu từ phía đối tác nước ngoài. Theo đại diện Hiệp hội Kính Việt Nam, hiện 6 doanh nghiệp sản xuất kính nguyên liệu đang đảm bảo được hoàn toàn cho thị trường trong nước.

Ngay từ đầu, các doanh nghiệp kính đã xác định thị trường trong nước là thị trường ưu tiên. Đồng thời, họ cũng tìm cách đổi mới công nghệ, tối thiểu hóa chi phí đầu vào để giảm giá thành, cạnh tranh với nguyên liệu nước ngoài, từ đó kéo các khách hàng quay về sử dụng nguyên liệu trong nước.

Doanh nghiệp sản xuất đủ nguyên liệu đầu vào cho các tháng tiếp theo Doanh nghiệp sản xuất đủ nguyên liệu đầu vào cho các tháng tiếp theo

VTV.vn - Theo thống kê từ Bộ Công Thương, từ ngày 5/2 - 16/3/2020, cả nước đã nhập khẩu khoảng 19.000 container hàng hóa nguyên phụ liệu từ nước ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước