Doanh nghiệp tôm thiếu nguyên liệu chế biến

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 20/02/2017 15:14 GMT+7

VTV.vn - Thiếu nguồn tôm nguyên liệu không chỉ gây tiếc nuối cho nhiều hộ nuôi tôm mà còn đẩy các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu vào tình thế khó khăn.

Hiện giá tôm nguyên liệu đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, thế nhưng cung vẫn không đủ cầu. 

Mỗi ngày Công ty cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam cần đến 40 tấn tôm nguyên liệu để chế biến xuất khẩu, nhưng hiện nguồn cung đáp ứng chưa tới 50%, có thời điểm chỉ 10%.

Hiện giá tôm nguyên liệu đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016 và đang dao động từ 160.000 - 220.000 đồng/kg tùy loại. Giá tôm tăng nhưng khổ nỗi các doanh nghiệp không được điều chỉnh giá xuất khẩu vì phần lớn hợp đồng ký từ cuối năm 2016. Để duy trì hoạt động, các doanh nghiệp đã chuyển đổi nhiều phương án trong chế biến.

Đẩy mạnh chế biến sâu không chỉ tiết kiệm nguyên liệu mà con nâng cao giá trị sản phẩm tôm xuất khẩu. Tuy nhiên, qua khảo sát, không phải doanh nghiệp nào cũng làm được, vì đòi hỏi phải có thị trường và quan trọng là dây chuyền chế biến phải hiện đại.

Điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp tôm vừa và nhỏ sẽ còn đối mặt với rất nhiều khó khăn. Bởi theo lịch thả nuôi, ít nhất là 2 -3 tháng nữa người dân mới có tôm nguyên liệu để bán cho các nhà máy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước