Doanh nghiệp tôn thép Việt gặp khó khi xuất khẩu vào Mỹ

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 01/03/2018 11:38 GMT+7

VTV.vn - DN Việt gặp khó khăn khi Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục đưa ra một số phương án hạn chế nhập khẩu áp dụng đối với nhôm và thép dưới hình thức thuế quan, hạn ngạch nhập khẩu.

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục đưa ra khuyến nghị một số phương án hạn chế nhập khẩu áp dụng đối với nhôm và thép dưới hình thức thuế quan hoặc hạn ngạch nhập khẩu theo Mục 232 Đạo luật Thương mại. 

Tổng thống Mỹ sẽ xem xét và ban hành quyết định cuối cùng về áp dụng hoặc không áp dụng, mức độ áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với thép (trước ngày 11/4) và với nhôm (trước ngày 19/4) tới đây. Việt Nam một lần nữa có tên trong danh sách này. Có thể thấy, đây là một thông tin không vui đối với ngành thép Việt Nam khi Mỹ luôn là một thị trường hấp dẫn các doanh nghiệp hướng tới.

Nhiều doanh nghiệp cho biết nếu Mỹ tiếp tục áp thuế lần này sẽ rơi vào trường hợp thuế chồng thuế bởi riêng Mỹ đã đưa ra các biện pháp chống chuyển giá và hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ví như mặt hàng thép lá mạ, thép cán nguội nhập vào Mỹ hiện chịu mức thuế suất hơn 500%, tôn mạ, hợp kim nhôm kẽm hơn 250%.

Tuy nhiên, việc Mỹ áp thuế chỉ là bước cản cho doanh nghiệp nào muốn tiến vào thị trường hấp dẫn này chứ không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu xuất khẩu ngành thép khi trong vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng xuất khẩu với đa dạng thị trường khác nhau.

Mặc dù, doanh nghiệp Việt đã có sự chuyển mình, chủ động đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tuy nhiên, với miếng bánh thị phần quá hấp dẫn, thị trường Mỹ vẫn được kỳ vọng sẽ dễ dàng hơn cho thép Việt. Vì vậy, Hiệp hội thép Việt Nam sẽ họp bàn với các luật sư để tìm cách phản hồi với Mỹ, đưa Việt Nam ra khỏi danh sách bị tiếp tục áp thuế.

Thép Việt Nam kiến nghị Bộ Công Thương hỗ trợ khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO Thép Việt Nam kiến nghị Bộ Công Thương hỗ trợ khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO Mỹ áp thuế chống bán phá giá “sốc” với thép Việt Nam, DN thép Việt họp khẩn Mỹ áp thuế chống bán phá giá “sốc” với thép Việt Nam, DN thép Việt họp khẩn Thiếu cơ sở đánh thuế nặng đối với thép Việt Nam Thiếu cơ sở đánh thuế nặng đối với thép Việt Nam

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước