Doanh nghiệp và nỗi ám ảnh mang tên “giấy phép con”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 05/05/2016 10:11 GMT+7

VTV.vn - Để tạo một môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, việc loại bỏ các loại giấy phép con bất hợp lý, cản trở trong đầu tư kinh doanh là điều kiện tiên quyết.

Các doanh nghiệp phải “khốn khổ” với những loại giấy phép con không còn là câu chuyện mới khi hàng loạt các bài báo về vấn đề trên đã được đưa ra như: “Giấy phép con, nỗi khiếp sợ của doanh nghiệp” hay “Trên 3.500 giấy phép con trái luật trói doanh nghiệp”.

Tuy nhiên vấn đề trên có thể sẽ sớm được khắc phục khi mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh quan điểm “Chính phủ tôn vinh doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phát triển, bảo vệ quyền kinh doanh của nhân dân”.

Thủ tướng đã đặt vấn đề: "Mọi ngành, mọi cấp phải xem lại xem có gây khó cho doanh nghiệp hay không?"

Nhìn nhận về vấn đề trên, các Bộ trưởng cho rằng cần loại bỏ các loại giấy phép bất hợp lý, gây cản trở trong đầu tư kinh doanh.

Cụ thể, theo lộ trình, trước ngày 30/5, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ rà soát các quy định và báo cáo Chính phủ, làm sao để tinh giản, rút gọn các điều kiện cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo những quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp.

Cùng với đó các phương án hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất sản xuất với chi phí thấp, giảm chi phí cấp phép, rà soát các mức phí đường bộ trong giao thông, cắt giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ… cũng đang được xem xét.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước