Doanh nghiệp Việt cần nâng cao năng lực cạnh tranh để hội nhập

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 01/12/2015 15:51 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang cô đơn trong cuộc chơi lớn vì chủ yếu đứng ngoài sự hoạt động của các doanh nghiệp lớn nước ngoài.

Sáng 1/12, tại Hà Nội, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam phiên cuối năm 2015 đã được tổ chức với chủ đề "Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam để hội nhập quốc tế".

Tại diễn đàn, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đưa ra nhận định Việt Nam đang ở thời điểm cơ hội vàng để phát triển kinh tế, tuy nhiên, để thực hiện được cần rất nhiều cải cách trong lĩnh vực thu hút đầu tư.

Đại diện Nhật Bản thẳng thắn chia sẻ, khi gia nhập TPP, Việt Nam sẽ rơi vào tình thế cạnh tranh khốc liệt với các quốc gia khác trong khu vực. Bởi vậy, Chính phủ Việt Nam phải làm rõ các chính sách công nghiệp của mình. Nếu không, Việt Nam sẽ chỉ hấp dẫn doanh nghiệp với tư cách một thị trường tiềm năng nơi bán được nhiều sản phẩm.

Môt số ý kiến cho rằng, môi trường đầu tư tại Việt Nam được cải thiện nhưng việc thực thi chính sách còn chậm, không thống nhất giữa các địa phương.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Australia đã đưa ra dẫn chứng, trong năm 2015, Việt Nam đã ban hành hai bộ Luật quan trọng là Luật đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới. Tuy nhiên, các hướng dẫn thi hành lại chậm được ban hành.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Chính phủ cam kết kề vai sát cánh với các DN, lắng nghe các kiến nghị và tìm cách tháo gỡ. Phó Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành nghiên cứu để trả lời các thắc mắc của DN, đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng của các bên.

10 nút thắt cần tháo gỡ cho doanh nghiệp Việt 10 nút thắt cần tháo gỡ cho doanh nghiệp Việt

VTV.vn - Theo khảo sát của VCCI, hiện có 10 nút thắt xuất phát từ chính nội bộ doanh nghiệp hoặc môi trường bên ngoài đang cản trở sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước