Doanh nghiệp Việt kiều đầu tư mạnh vào Bà Rịa - Vũng Tàu

Nguyễn Nam - Tiến Lâm (VTV4)-Thứ bảy, ngày 09/05/2015 11:00 GMT+7

Nguồn: Du lịch Việt Nam

VTV.vn - Bà Rịa Vũng Tàu hiện có hơn 100 doanh nghiệp Việt kiều đã và đang đầu tư vào các dự án du lịch, dịch vụ dầu khí… với tổng vốn đăng ký gần 6,8 tỷ USD và hơn 460 tỷ đồng.

Bà Rịa Vũng Tàu có nhiều tiềm năng, thế mạnh về du lịch và các ngành kinh tế biển. Cùng với những tiềm năng này, tỉnh cũng tích cực triển khai các chính sách thu hút, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt kiều về đầu tư, kinh doanh. Nhờ vậy, Bà Rịa Vũng Tàu đang dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư của doanh nghiệp kiều bào tại Việt Nam.

Ngay từ khi đặt chân đến vùng biển Long Hải cách đây hơn 20 năm, bà Anoa Dussol Peran đã nhận thấy tiềm năng du lịch nơi đây. Năm 1997, bà đã quyết định đầu tư xây dựng resort du lịch trị giá 50 tỷ đồng. Khi khu resort bắt đầu hoạt động hiệu quả thì cũng là lúc bà Anoa rơi vào cảnh trắng tay sau trận bão lớn cuối năm 2006 tàn phá hoàn toàn khu resort. Không nản chí, nữ doanh nhân Việt kiều Pháp này lại bắt tay vào đầu tư xây dựng một khu biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng đạt tiêu chuẩn 4 sao tại Bà Rịa Vũng Tàu mang phong cách Á - Âu.

Bà Anoa Dussol Peran, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty du lịch An Hoa, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ: “Tôi là người gốc Việt Nam, mang dòng máu Việt Nam. Là phụ nữ Việt phải kiên trì, cố gắng, tôi muốn làm hết sức mình để phát triển kinh tế của tỉnh”.

Đầu tư vào Bà Rịa Vũng Tàu từ sớm với nhiều lĩnh vực, ông Nguyễn Ngọc Mỹ, một Việt kiều Australia đã chú trọng phát triển trường dạy nghề quốc tế. Hơn 1.000 học viên có tay nghề cao được đào tạo bài bản theo giáo trình quốc tế, sau khi ra trường đã trở thành nguồn nhân lực có chất lượng cho các dự án của chính doanh nghiệp cũng như các dự án tại địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội đồng trường Cao đẳng nghề quốc tế Vabis Hồng Lam, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: “Lao động tay nghề cao cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, nhất là những ngành công nghệ cao. Tôi nghĩ người Việt Nam có thể đào tạo rất nhiều mảng hỗ trợ cho phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước trong những thập niên tới”.

Đánh giá cao tiềm năng của doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có nhiều chủ trương, chính sách để thu hút nguồn lực này vào việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên tiếp xúc, cung cấp thông tin về tiềm năng, định hướng phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương để thu hút đầu tư của doanh nghiệp Việt kiều.

Đến nay, hơn 100 doanh nghiệp Việt kiều đã và đang đầu tư vào các dự án du lịch, dịch vụ dầu khí, thương mại, bất động sản xây dựng, giáo dục... trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với tổng vốn đăng ký gần 6,8 tỷ USD và hơn 460 tỷ đồng. Tỉnh miền Đông Nam Bộ này hiện là một trong những địa phương dẫn đầu về thu hút đầu tư của kiều bào tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước