Doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi xúc tiến hợp tác

Thu Thủy - Anh Duy (Từ Nam Phi)-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 09:53 GMT+7

VTV.vn - Bộ Công thương Nam Phi - Đại sứ quán Nam Phi tại Hà Nội - Lãnh sự quán Nam Phi tại TP.HCM và Phòng TM&CN Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo DN Việt Nam - Nam Phi.

Với sự tham gia của gần 100 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp đến từ Cộng hòa Nam Phi và rất nhiều đại diện doanh nghiệp Việt Nam, hội thảo là cơ hội tốt để các doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, trao đổi và cung cấp thông tin chính thống cho nhau, nhằm mục đích thúc đẩy giao thương giữa hai nước.

“Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993, đến nay quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nam Phi có nhiều điểm sáng, không chỉ biểu hiện ở mối quan hệ chính trị tốt đẹp, mà còn ở nhiều lĩnh vực hợp tác thực chất và có nhiều kết quả, đặc biệt là về kinh tế thương mại, khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường”, bà Kgomotso Ruth Magau - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam cho biết.

Kim ngạch thương mại Việt Nam và Nam Phi luôn đứng đầu trong quan hệ của Việt Nam với các nước châu Phi. Trong gần 10 năm qua, tổng kim ngạch thương mại song phương hai nước đã tăng hơn 5 lần, từ 192 triệu USD vào năm 2007 lên 920 triệu USD năm 2013 và đạt mức 1,2 tỷ USD vào năm 2015. Hàng hóa của Việt Nam khi vào Nam Phi - cửa ngõ của châu Phi sẽ có thể thâm nhập vào thị trường rộng lớn của cả khu vực.

Hợp tác về môi trường và khoa học công nghệ cùng nhiều lĩnh vực hợp tác khác cũng đang có những bước tiến thực chất, góp phần củng cố lòng tin, đẩy mạnh quan hệ hai nước nói chung, đặc biệt sau khi hai bên ký Bản ghi nhớ hợp tác MOU (tháng 12/2012), Chương trình hành động về bảo vệ động vật hoang dã (tháng 5/2013), và Bản ghi nhớ hợp tác MOU về khoa học công nghệ (tháng 8/2015).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước