Doanh nghiệp vừa và nhỏ “bùng nổ” tại Vùng Vịnh

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 20/10/2020 12:02 GMT+7

Vào thời điểm tháng 6, dù ảnh hưởng của COVID-19 nhưng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới vẫn tăng 109%. (Ảnh minh họa: Hotel News ME)

VTV.vn - Số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ đăng ký thành lập tại Vùng Vịnh đã tăng ở mức 3 con số trong những tháng qua.

Mặc dù những số liệu thống kê vừa được công bố đã gây bất ngờ cho nhiều người. Theo đó, như tại Bahrain, ngay vào thời điểm tháng 6, trong sự tàn phá nặng nề của đại dịch COVID-19 với các lệnh phong tỏa, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới vẫn tăng 109%. Sự bùng nổ này cũng được ghi nhận tại Saudi Arabia hay Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Cuộc khủng hoảng kép vì đại dịch COVID-19 và giá dầu hạ khiến các nền kinh tế Vùng Vịnh phải đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ, nhưng dường như nó cũng đang là động lực tái cơ cấu mang tính cách mạng cho các nền kinh tế nơi đây.

Trang mạng Wamda (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) nhìn nhận sự bùng nổ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ thời gian qua chính là kết quả của những nỗ lực chưa từng có tiền lệ nhằm đa dạng hóa nền kinh tế của Vùng Vịnh.

Chủ trương thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ đã có từ lâu, nhưng chính đại dịch COVID-19 đã khiến các nền kinh tế xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ phải là đầu tàu của quá trình hồi phục hậu đại dịch. Vì vậy, những gói hỗ trợ tài chính cũng đang được gia tăng đáng kể.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ “bùng nổ” tại Vùng Vịnh - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với cơ cấu gọn nhẹ, sẽ linh hoạt hơn để chuyển mình, từ đó có thể đón đầu những xu thế mới nhanh hơn các doanh nghiệp lớn. (Ảnh: Arabian Business)

Sự bùng nổ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ liệu sẽ mang tới tăng trưởng đến đâu cho những nền kinh tế Vùng Vịnh? Điều này chưa thể biết, nhưng nơi đây cho rằng có lý do để họ có thể gửi gắm vào đó nhiều kỳ vọng.

Lý giải của trang báo Arabia Business, đại dịch đang làm thay đổi mạnh mẽ cách mọi người mua sắm, sử dụng sản phẩm dịch vụ. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với cơ cấu gọn nhẹ, sẽ linh hoạt hơn để chuyển mình, từ đó có thể đón đầu những xu thế mới nhanh hơn các doanh nghiệp lớn, vốn có bộ máy và quy trình cồng kềnh.

Trong sự bùng nổ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các nước Vùng Vịnh cũng mang theo một mục tiêu mới, đó là trở thành một trung tâm sản xuất, chế tạo mới của thế giới.

Các lợi thế cạnh tranh được các nước Vùng Vịnh xác định là vị trí địa lý ở trung tâm của 3 châu lục, tài nguyên dồi dào và một lực lượng lao động có tri thức với dân số trẻ. Chi phí sản xuất sẽ được cắt giảm thông qua việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Vùng Vịnh không còn là 'miền đất hứa' của lao động chất lượng cao Vùng Vịnh không còn là "miền đất hứa" của lao động chất lượng cao

VTV.vn - Sự thoái trào của giá dầu cùng những diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã khiến cho vùng Vịnh không còn trở thành mảnh đất màu mỡ của các lao động chuyên gia kỹ thuật cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước