Doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi từ tỷ giá trong ngắn hạn

Châu Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 16:42 GMT+7

VTV.vn - Trong khi các doanh nghiệp nhập khẩu đang lo ngại trước áp lực tăng tỷ giá, các doanh nghiệp xuất khẩu lại đang được hưởng lợi nhờ diễn biến này.

Những diễn biến gần đây đang cho thấy sức ép lên tỷ giá giữa USD và VND. Điều này cũng đã khiến các doanh nghiệp nhập khẩu lo lắng bởi nếu tăng tỷ giá, họ sẽ bị thiệt hại do chi phí nhập khẩu nguyên vật liệu cao lên. Tuy nhiên, đối với các DN xuất khẩu, họ lại được hưởng lợi trong ngắn hạn nhờ diễn biến này.

Công ty Cổ phần Dệt may Nam Thanh chuyên gia công để xuất khẩu các sản phẩm len. Thị trường chính của công ty là EU, Hàn Quốc, Nhật. Trừ các nước khối EU, còn lại các đơn hàng đều được thanh toán bằng USD. Do vậy, việc tăng tỷ giá có tác động tích cực tới doanh nghiệp.

Đồng tình với quan điểm này, đại diện Công ty May 10 cũng cho biết là việc tỷ giá tăng cũng mang lại thêm lợi nhuận cho những doanh nghiệp xuất khẩu.

Chuyên gia kinh tế Ngô Chí Long cho rằng, từ giờ đến cuối năm 2015, tỷ giá sẽ được giữ nguyên. Tuy nhiên, sang năm 2016, tỷ giá sẽ có xu hướng biến động bởi ảnh hưởng từ những động thái của Cục Dữ trự Liên bang Mỹ (FED) do đó các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước cần tính toán tới những tác động này.

Ông Long cũng cho biết, để đối phó với việc tỷ giá tăng, các doanh nghiệp xuất khẩu cần có sự chuẩn bị, nâng cao trình độ quản lý, hiệu quả sản xuất, còn các doanh nghiệp nhập khẩu cần phải lựa chọn thị trường có giá nguyên liệu hợp lý cũng như tiết kiệm chi phí sản xuất.

FED tăng lãi suất: Tác động sẽ ngấm từ từ FED tăng lãi suất: Tác động sẽ "ngấm" từ từ

VTV.vn - Các chuyên gia kinh tế đã có những phân tích về tác động của quyết định nâng lãi suất mà FED vừa đưa ra trong ngày hôm nay ở châu Âu nói riêng và toàn cầu nói chung.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước