Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản chủ động thay đổi để thích ứng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 22/03/2020 20:10 GMT+7

VTV.vn - Dự báo, tổng giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới nếu DN không tích cực có thêm các giải pháp để thích ứng với thực tế hiện nay.

EU và Mỹ đang kiểm soát chặt chẽ đường hàng không do những ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong khi đó, thị trường EU và Mỹ, chiếm tới 1/3 giá trị xuất khẩu nông sản chính ngạch của Việt Nam. Chính vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản trong nước đã phải chủ động thay đổi để thích ứng.

Tại Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, chưa bao giờ, trong 1 ngày, công ty chế biến tới gần 400 tấn nguyên liệu dứa. Số lượng này cao gấp đôi so với thời điểm trước khi có dịch bệnh. Hàng đi bằng đường biển mất 35 ngày, cộng thêm 14 ngày cách ly bắt buộc nên phải mất 2 tháng mới có thể đến tay người tiêu dùng. Điều này khiến doanh nghiệp phải có cách chế biến khác so với trước. Sau khi được đóng gói ở nhiệt độ âm 18 độ C và cho vào bảo quản thì những túi dứa tươi sẽ có hạn sử dụng lên đến 2 năm, thay vì chỉ là 2-3 tuần khi sơ chế bằng công nghệ thông thường.

Nhiều mặt hàng trái cây khó bảo quản như thanh long, vú sữa, chôm chôm, xoài sẽ gặp khó khăn. Như doanh nghiệp Vina T&T dự báo sẽ sụt giảm từ 70-80% khối lượng xuất khẩu. Để khắc phục, các doanh nghiệp chỉ còn cách xuất qua đường biển những mặt hàng bảo quản được trên 2 tháng như dừa, sầu riêng…

Bộ Nông nghiệp tăng cường giải pháp chế biến sâu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản Bộ Nông nghiệp tăng cường giải pháp chế biến sâu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản

VTV.vn - Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang thực hiện xây dựng đề án về chế biến sâu nông sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước