EU và Mỹ đang kiểm soát chặt chẽ đường hàng không do những ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong khi đó, thị trường EU và Mỹ, chiếm tới 1/3 giá trị xuất khẩu nông sản chính ngạch của Việt Nam. Chính vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản trong nước đã phải chủ động thay đổi để thích ứng.
Tại Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, chưa bao giờ, trong 1 ngày, công ty chế biến tới gần 400 tấn nguyên liệu dứa. Số lượng này cao gấp đôi so với thời điểm trước khi có dịch bệnh. Hàng đi bằng đường biển mất 35 ngày, cộng thêm 14 ngày cách ly bắt buộc nên phải mất 2 tháng mới có thể đến tay người tiêu dùng. Điều này khiến doanh nghiệp phải có cách chế biến khác so với trước. Sau khi được đóng gói ở nhiệt độ âm 18 độ C và cho vào bảo quản thì những túi dứa tươi sẽ có hạn sử dụng lên đến 2 năm, thay vì chỉ là 2-3 tuần khi sơ chế bằng công nghệ thông thường.
Nhiều mặt hàng trái cây khó bảo quản như thanh long, vú sữa, chôm chôm, xoài sẽ gặp khó khăn. Như doanh nghiệp Vina T&T dự báo sẽ sụt giảm từ 70-80% khối lượng xuất khẩu. Để khắc phục, các doanh nghiệp chỉ còn cách xuất qua đường biển những mặt hàng bảo quản được trên 2 tháng như dừa, sầu riêng…
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!