"Đói" lao động sau nới lỏng giãn cách

VTV Digital-Thứ năm, ngày 23/09/2021 06:37 GMT+7

VTV.vn - Thiếu lao động sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách, nhiều nhà hàng chưa thể hoạt động hết công suất so với nhu cầu của khách hàng

Dù đã chính thức được hoạt động trở lại sau khi đáp ứng đủ các điều kiện an toàn phòng chống dịch, nhưng không ít các quán ăn, nhà hàng hiện chưa thể hoạt động hết công suất do phải đối mặt với việc thiếu hụt nhân sự ở nhiều vị trí công việc.

Ghi nhận tại một nhà hàng, do phần lớn nhân viên là người ngoại tỉnh, chưa thể quay trở lại làm việc nên chỉ có thể phục vụ được 60% công suất so với nhu cầu của khách hàng.

"Đa số lao động phổ thông đang ở tỉnh chưa quay trở lại Hà Nội, kể cả có nhu cầu cũng không thuê được, nên tất cả mọi người đều phải cố gắng cái thời gian và công sức làm việc sẽ tăng gấp 2 - 3 lần", ông Nguyễn Hoàng Hảo - Giám đốc chuỗi nhà hàng Chef Hải cho biết.

Đói lao động sau nới lỏng giãn cách - Ảnh 1.

Thiếu lao động sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách, nhiều nhà hàng chưa thể hoạt động hết công suất so với nhu cầu của khách hàng

Ngoài ra, các nhà hàng chỉ có thể bán đồ ăn theo hình thức mang về. Tuy nhiên, số lượng shipper được phép hoạt động vẫn bị hạn chế vì phải đáp ứng các điều kiện.

"Số lượng về shipper thì hiện tại phục hồi được một phần rồi nhưng cũng chưa phục hồi được hết, nên tỉ lệ đơn hàng gọi vẫn chậm hơn bình thường cũng như là tỉ lệ huỷ cao hơn so với trước dịch", ông Hoàng Tùng - Giám đốc điều hành chuỗi nhà hàng Pizza Home phản ánh.

Ngoài chi phí tiền lương nhân viên, doanh nghiệp còn phải gánh thêm chi phí khác như tiền mặt bằng, tiền điện, tiền nước. Vì vậy, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP Hà Nội lựa chọn chờ đợi thêm một thời gian nữa rồi mới quay trở lại hoạt động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước