Đổi mới khu vực công: Phải bắt đầu từ đơn giản hóa luật lệ

Kiều Oanh, Vũ Dũng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 09/09/2015 15:06 GMT+7

Toàn cảnh diễn đàn.

VTV.vn - Đó là khuyến nghị của các diễn giả tại diễn đàn quản trị châu Á về đổi mới khu vực công, diễn ra từ ngày 9 - 10/9 tại Hà Nội.

Trung tâm Chính sách của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Viện Hành chính công Hàn Quốc và Học viện Chính trị Việt Nam đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Quản trị công châu Á lần thứ 2. Với sự tham gia của nhiều cơ quan, chuyên gia quốc tế, Diễn đàn tập trung vào chủ đề “Đổi mới khu vực công - Thúc đẩy khả năng thay đổi và đổi mới trong Chính phủ”.

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế chỉ ra 4 thành tố chính trong cải cách khu vực công bao gồm: Quy định và quy trình thủ tục, tri thức, nhân sự và cách thức làm việc. Ở Việt Nam, nhiều bất cập đã bộc lộ ngay từ quy trình xây dựng chính sách. Cách soạn thảo luật còn chung chung; các công cụ phân tích chính sách chưa được chú trọng; sự tham gia của người dân trong xây dựng luật còn hạn chế. Việc thiếu cơ chế phản hồi đã khiến cho việc soạn thảo còn hình thức, hiệu quả không cao.

Tại diễn đàn, các diễn giả khuyến nghị, đổi mới khu vực công nhất thiết phải bắt đầu từ việc đơn giản hóa các luật lệ và quy định. Câu chuyện của Hàn Quốc là trường hợp điển hình. Những năm 90, Hàn Quốc là quốc gia tiếp nhận hỗ trợ ODA từ các quốc gia khác với giá trị tới 12 tỷ USD. Bước sang năm 2000, Hàn Quốc được đưa ra khỏi danh sách quốc gia nhận hỗ trợ của Ủy ban Hỗ trợ phát triển, trở thành quốc gia cung cấp hỗ trợ cho các quốc gia khác. Thành công này có được là do những đổi mới trong hành chính công, mà một trong các đột phá là việc lập ra "Bộ Quản lý hành chính Chính phủ".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

khu vực công

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước