Người dân đánh giá về Hành chính công: Mức độ nhũng nhiễu, vòi vĩnh gia tăng

Vấn đề hôm nay-Thứ tư, ngày 15/04/2015 07:35 GMT+7

VTV.vn - 13.522 người dân ở 63 tỉnh, thành đã trả lời phỏng vấn để đánh giá hiệu quả Quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam.

Một thái độ thiếu tôn trọng người dân nơi công quyền, một quy trình thủ tục hành chính công không thuận tiện, gây nhiều phiền hà cho người dân. Giờ đây, những điều này bằng các công cụ khác nhau đều có thể được đo đếm, xếp hạng giữa các tỉnh thành, địa phương.

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) công bố ngày 14/4 cho thấy, không có sự cải thiện đáng kể trong 6 chỉ số nội dung chính gồm: tham gia của người dân ở cấp cơ sở, công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình với người dân, kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, thủ tục hành chính công, và cung ứng dịch vụ công.

Đáng chú ý, từ giác độ cảm nhận của người dân về những hiện tượng tham nhũng trong khu vực công, dường như mức độ nhũng nhiễu, vòi vĩnh gia tăng so với những năm trước. Hiện tượng phải đưa “lót tay” để xin được việc làm trong cơ quan Nhà nước dường như nổi cộm nhất, bởi có tới gần 50% số người được hỏi trên toàn quốc cho rằng có việc đó ở địa phương nơi họ sinh sống. Nhưng chỉ 3% số người từng bị cán bộ, công chức vòi vĩnh đưa hối lộ dám đi tố cáo.

Báo cáo cũng cho thấy, 24% số người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã phải chi trả thêm ngoài quy định để nhận được kết quả trong năm 2014. 12% bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân đã phải chi tiền bồi dưỡng thêm cho cán bộ y tế ở bệnh viện công lập tuyến huyện để được phục vụ tốt hơn. 30% phụ huynh phải “bồi dưỡng thêm” cho giáo viên để con em nhận được sự quan tâm ở trường tiểu học công lập.

PAPI là kết quả nghiên cứu chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước