“Đối sách linh hoạt” không để ùn ứ các mặt hàng nông sản

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 04/06/2021 08:17 GMT+7

VTV.vn - Để chuẩn bị điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất khẩu, tại các cửa khẩu phía Bắc, những “luồng xanh” đã đồng loạt được thiết lập.

Vải thiều Bắc Giang sẽ vào thu hoạch rộ trong vài ngày tới, với tổng sản lượng vải chính vụ khoảng 140.000 tấn. Mỗi ngày, đòi hỏi tiêu thụ 10.000 - 20.000 tấn vải. Tuy nhiên, tình trạng tiêu thụ chậm đã xuất hiện với vụ vải sớm do nhiều nơi ở đây phải khoanh vùng cách ly chống dịch COVID-19. Vì vậy, làm sao để tiêu thụ vải chính vụ nhanh và được giá nhất rõ ràng là một mối lo.

Để chuẩn bị điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất khẩu quả vải nói riêng và hàng nông sản nói chung qua biên giới trong những ngày cao điểm tới đây, tại các cửa khẩu phía Bắc, những "luồng xanh" - luồng ưu tiên cho nông sản đã đồng loạt được thiết lập.

Đơn cử tại Lạng Sơn, do có chuẩn bị từ sớm nên đến nay mọi hoạt động xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu ở đây vẫn diễn ra thuận lợi. Trong 5 tháng qua, kim ngạch xuất nhập khẩu của Lạng Sơn đạt gần 2 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

“Đối sách linh hoạt” không để ùn ứ các mặt hàng nông sản - Ảnh 1.

Vải thiều Bắc Giang. Ảnh: VGP.

Thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua cửa khẩu Lạng Sơn

Tại thời điểm này, các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị đều có hoạt động xuất nhập khẩu sôi động với số lượng lớn. Trong đó có nhiều mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh như: Thanh long với khối lượng trên 454.000 tấn, mít 226.000 tấn, quả vải tươi gần 2.000 tấn...

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp như hiện nay, địa phương đề xuất sớm ký kết thỏa thuận nghị định thư về kiểm dịch thực vật để rút ngắn thời gian, quy trình thực hiện kiểm tra hàng hóa tại cửa khẩu.

Hiện có 30 địa phương trong cả nước xuất khẩu các loại trái cây qua các cửa khẩu của Lạng Sơn, chủ yếu là chôm chôm, chuối, dưa hấu, mít, nhãn, thanh long, xoài, vải… đa phần được xuất khẩu qua tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hoá Tân Thanh - Pò Chài.

Lạng Sơn đang xây dựng và triển khai nhiều giải pháp, cùng với những chính sách hỗ trợ của Trung ương nhằm tập trung thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản của cả nước và ASEAN qua các cửa khẩu Lạng Sơn.

Lào Cai ưu tiên xuất khẩu quả vải tươi

Cùng với Lạng Sơn, các cửa khẩu tại Lào Cai, Quảng Ninh... cũng nhanh chóng áp dụng luồng xanh để nông sản, đặc biệt là trái vải được thông quan nhanh chóng. Tại tỉnh Lào Cai đã bố trí "luồng xanh" để hoa quả tươi được xuất khẩu trước, trong đó các xe vải sẽ được ưu xuất ngay trong đầu giờ sáng. Sau quả vải, sẽ đến thanh long và các mặt hàng nông sản khác.

Các lái xe từ vùng dịch lên đều được kiểm tra nhanh loại trừ nhiễm COVID-19. Do đó cho đến thời điểm này, trung bình mỗi ngày có hơn 1.000 tấn vải được thông quan.

“Đối sách linh hoạt” không để ùn ứ các mặt hàng nông sản - Ảnh 2.

Xe ô tô chở vải tươi qua Cửa khẩu Kim Thành xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Báo Nhân dân.

Đầu giờ sáng, xe chở quả vải tươi xuất khẩu đã hoàn tất thủ tục để được thông quan. Công tác sàng lọc, kiểm soát phòng dịch diễn ra đúng quy trình, nhanh chóng, đảm bảo cho các xe chở quả vải tiếp tục được lưu thông một cách nhanh nhất.

Mỗi ngày, có khoảng 170 xe nông sản được xuất khẩu. Một nửa trong số đó là xe chở vải, tương ứng trọng lượng khoảng 1.000 tấn. Với việc cửa khẩu thông suốt và cách điều hành như thế như hiện nay, vào chính vụ cửa khẩu Kim Thành có thể đáp ứng 4.000 - 5.000 tấn vải tươi được thông quan mỗi ngày.

Từ đầu vụ vải đến nay, 8.156 tấn quả vải đã được xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai. Các lực lượng chức năng quản lý của khẩu tỉnh Lào Cai đang tích cực phối hợp với phía Trung Quốc để tăng cường thêm lực lượng lái xe trung chuyển, đảm bảo hàng hóa không dồn ứ.

Tỉnh Lào Cai cũng xây dựng phương án ưu tiên xuất khẩu vải thiều khi mặt hàng nông sản này vào chính vụ, đồng thời vận hành nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch để đảm bảo mục tiêu kép.

Ngoài sự điều tiết hỗ trợ tại cửa khẩu thì một trong những yếu tố quan trọng để nông sản xuất khẩu được thuận lợi chính là việc cấp Chứng nhận xuất xứ C/O trong thời gian ngắn nhất, đặc biệt với các mặt hàng đang vào vụ, có thời gian thu hoạch ngắn như vải.

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ nông sản thông quan, đặc biệt là vải thiều, chương trình Việt Nam hôm nay ngày 3/6 với sự tham gia của bà Hoàng Thị Thiều Hoa - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, Cục Hải quan Lạng Sơn và ông Trần Thanh Hải - Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương sẽ cung cấp thêm những thông tin chi tiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước