“Đòn bẩy” du lịch từ chính sách miễn thị thực

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/04/2018 16:17 GMT+7

VTV.vn - Du lịch được xác định sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Một chính sách thông thoáng, cởi mở về thị thực sẽ góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu này.

Ngày 30/6/2018 là thời hạn miễn thị thực cho 5 nước châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha) sẽ kết thúc, nhưng hiện nay Chính phủ vẫn chưa quyết định là sẽ gia hạn miễn thị thực hay sẽ dừng chính sách này. Visa được coi là một trong những chìa khóa vàng để cởi trói cho du lịch Việt Nam.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, ngay từ năm đầu tiên áp dụng chính sách miễn thị thực nhập cảnh, Việt Nam đã đón 720.000 lượt khách Tây Âu, tăng thêm 96.000 lượt so với cùng kỳ, tổng thu từ lượng khách này là 126 triệu USD.

Khi Chính phủ tiếp tục gia hạn miễn thị thực nhập cảnh thêm 1 năm, lượng khách từ các quốc gia này trong năm 2016 tăng thêm hơn 16%, tương đương 114.000 lượt khách, doanh thu tăng thêm 76 triệu USD.

Đến năm 2017, mức tăng trưởng vẫn đạt 15% so với cùng kỳ, và tổng lượng khách Tây Âu đến Việt Nam 2017 đã là 1,5 triệu lượt khách, góp phần làm nên kỷ lục của du lịch Việt Nam khi lần đầu tiên cán mốc 12,9 triệu lượt khách quốc tế.

Dù có nhiều cải thiện, nhưng Việt Nam lại là một trong những nước có chính sách visa khắt khe nhất, nếu so với nhiều nước trong khu vực.

Việt Nam hiện miễn visa du lịch cho công dân 24 nước, ít hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Trong khu vực Đông Nam Á, Indonesia miễn thị thực cho công dân 168 nước; Malaysia hiện đang miễn thị thực cho công dân 162 nước; tiếp sau là Singapore, Philippines miễn thị thực cho công dân 159 nước; Thái Lan miễn thị thực cho công dân của 57 nước... Các nước này cũng đều áp dụng chính sách cấp thị thực tại cửa khẩu và thị thực điện tử.

Báo cáo về năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu năm 2017 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho hay, giai đoạn 2 năm trước đó, khoảng 85% các nước đã áp dụng các biện pháp đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh.

TP.HCM đề nghị gia hạn, miễn thị thực cho du khách nhiều nước TP.HCM đề nghị gia hạn, miễn thị thực cho du khách nhiều nước

VTV.vn - Hiệp hội Du lịch TP.HCM kiến nghị gia hạn, miễn thị thực cho du khách từ 5 nước Tây Âu: Anh, Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha đến 30/6/2023.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước