Đơn giản thủ tục hành chính, sự minh bạch… quan trọng hơn tiền hỗ trợ

Thùy An-Thứ hai, ngày 11/05/2020 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19, song hỗ trợ tài chính không phải là yếu tố quan trọng nhất với doanh nghiệp Việt lúc này.

Đây là thông tin rất đáng chú ý được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2020.

Theo ông Dũng, các chính sách vừa qua từ Chính phủ đã phần nào chia sẻ được với tổn thất của cộng đồng doanh nghiệp. Trong khảo sát với hơn 120.000 doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có đến 88% doanh nghiệp nhận định các nhóm giải pháp mà Chính phủ ban hành là phù hợp và kịp thời

Song cộng đồng doanh nghiệp vẫn đang con nhiều mong mỏi và kỳ vọng vào quyết sách và hành động mạnh mẽ hơn nữa từ phía các cơ quan nhà nước.

Đơn giản thủ tục hành chính, sự minh bạch… quan trọng hơn tiền hỗ trợ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

"Điểm đáng chú ý trong kiến nghị của doanh nghiệp là Chính phủ cần thực hiện triệt để hơn nữa việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, bảo đảm tính minh bạch, rõ ràng, nhất quán trong các quy định, chính sách thái độ phục vụ, tính công minh, sát cánh cùng doanh nghiệp của đội ngũ cấp thực thi… Đây là điều doanh nghiệp mong mỏi nhất từ các cơ quan chính quyền, hơn là hỗ trợ bằng tiền", ông Dũng nhấn mạnh.

Theo khảo sát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có khoảng 86% doanh nghiệp Việt bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19. Doanh thu dự kiến khoảng 4 tháng đầu năm 2020 giảm mạnh xuống còn khoảng 70% so với cùng kỳ năm 2019.

Doanh nghiệp Việt gặp nguy trước làn sóng thâu tóm từ Trung Quốc

Hiện tượng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trong thời gian tới có thể diễn ra mạnh mẽ hơn, nguy cơ các  doanh nghiệp tiềm năng của Việt Nam có thể bị thâu tóm với giá rẻ là thông tin rất đáng chú ý khác được Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiêp 2020.

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là cảnh báo rõ ràng nhất cho nguy cơ các doanh nghiệp Việt bị các nhà đầu tư ngoại thâu tóm, trong đó đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Đơn giản thủ tục hành chính, sự minh bạch… quan trọng hơn tiền hỗ trợ - Ảnh 2.

Doanh nghiệp Việt gặp nguy trước làn sóng thâu tóm từ Trung Quốc

Ngày 5/5, TTXVN trích dẫn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online cho biết việc nhà đầu tư Trung Quốc gia tăng thâu tóm doanh nghiệp Việt giữa dịch COVID-19.

Nguồn từ số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, riêng trong tháng 4/2020 có hơn 100 lượt nhà đầu tư Trung Quốc góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước, dưới hình M&A.

Tổng số giao dịch từ đầu năm 2020 đến thời điểm cuối tháng 4 của các doanh nghiệp Trung Quốc theo hình thức M&A lên đến 557 lượt, với tổng vốn hơn 230 triệu USD. Số liệu này tăng hơn 38% so với cùng kỳ năm 2019, với số tiền tăng thêm khoảng 65 triệu USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước