Đồng 500 Euro có thể bị “khai tử”?

-Thứ ba, ngày 15/03/2016 02:13 GMT+7

Đồng 500 euro là tờ tiền giấy có giá trị cao nhất trong hệ thống đồng tiền chung châu Âu

VTV.vn - Tờ 500 euro - tờ tiền mệnh giá lớn nhất trong hệ thống Eurozone có thể bị “khai tử” vì nghi ngờ được sử dụng trong các hoạt động phạm pháp.

Các nguồn tin cho hay đồng 500 euro có mệnh giá lớn nhất Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đứng trước nguy cơ bị rút khỏi lưu hành.

Trong cuộc họp mới đây tại Brussels (Bỉ), các Bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu (EU) đã thảo luận về kế hoạch ngăn chặn các hoạt động tài trợ khủng bố, trong đó bao gồm việc hạn chế chi trả bằng tiền mặt vượt quá mức cho phép, và thắt chặt sử dụng hoặc thậm chí loại bỏ đồng 500 euro.

Tờ 500 euro là tiền giấy có giá trị cao nhất trong hệ thống đồng euro. Loại tiền này ra đời cùng với các tờ mệnh giá 5 EUR, 10 EUR, 50 EUR, 100 EUR, 200 EUR từ năm 2002.

500 EUR là một trong những tờ tiền có giá trị cao nhất trên thế giới, tương đương với khoảng 560 USD, 3.400 nhân dân tệ, và 67.000 yen Nhật.

Hiện, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét khả năng loại bỏ tờ tiền mệnh giá 500 euro vì những mặt trái của nó.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi cho hay ECB cho rằng, ông đang xem xét nghiêm túc việc khai tử tờ tiền mệnh giá lớn này vì nó đang được sử dụng trong các hoạt động phạm pháp.

Quan chức thực thi luật hàng đầu của châu Âu cho rằng, tờ 500 euro có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động rửa tiền vì việc vận chuyển dễ dàng và khó phát hiện.

Đồng 500 euro hiện chiếm khoảng 3% tổng số tờ tiền euro đang được lưu hành, song xét về giá trị thì lại chiếm tới gần 30% dù loại tiền này không được sử dụng thường xuyên trong các giao dịch.

Lượng tờ tiền mệnh giá 500 euro lưu thông trong năm 2015 lên tới 306,8 tỷ euro và số lượng tăng kể từ khi ra đời.

Đồng 500 euro của châu Âu vốn có “điều tiếng”là được dùng nhiều trên thị trường “đen” và trong hoạt động rửa tiền và tài trợ cho bọn khủng bố. Bởi vậy, các bộ trưởng tài chính EU cho rằng cần rút đồng tiền này ra khỏi lưu hành.

Trong lần xem xét gần nhất vào năm 2005, ECB vẫn quyết định giữ lại đồng tiền mệnh giá lớn này trong lưu hành.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước