Đồng bộ màu sắc biển số có đổi mới hiệu quả quản lý giao thông?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 00:36 GMT+7

Từ 1/8, các xe kinh doanh vận tải như xe tải, taxi, xe hợp đồng sẽ bắt đầu thay biển màu vàng. Hình minh họa.

VTV.vn - Dự tính, 1,6 triệu xe trong diện phải đổi màu biển số. Vì sao có sự thay đổi này? Việc đồng bộ màu sắc biển số có ý nghĩa như nào quản lý giao thông?

Ba tuần nữa, trên đường phố sẽ bắt đầu có những chiếc xe mang biển màu vàng lăn bánh. Theo quy định, từ 1/8, các xe kinh doanh vận tải như xe tải, taxi, xe hợp đồng sẽ bắt đầu thay biển màu trắng như hiện tại sang biển màu vàng, để phân biệt với xe cá nhân.

Thông tư số 58 của Bộ công an về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực từ 1/8 yêu cầu: đã là xe kinh doanh vận tải thì mang biển số màu vàng, chữ màu đen. Điều đó có nghĩa cuộc tranh luận hơn thua giữa xe taxi truyền thống với xe hợp đồng như Grab cơ bản sẽ chấm dứt bởi cả 2 giờ đều mặc đồng phục như nhau và tất nhiên là không lẫn lộn với xe cá nhân.

Đổi màu biển số cần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Đồng bộ màu sắc biển số có đổi mới hiệu quả quản lý giao thông? - Ảnh 1.

Taxi tại Hàn Quốc cũng được gắn biển số màu vàng.

Theo lãnh đạo của một hãng taxi truyền thống, thời gian vừa qua có tình trạng taxi công nghệ hoạt động ở tuyến đường cấm, giờ cấm xe kinh doanh vận tải nhưng cơ quan chức năng không thể phân biệt với các phương tiện khác. Việc quy định biển số khác màu sẽ giúp lực lượng chức năng dễ nhận ra, tiện lợi trong công tác quản lý và tạo sự công bằng, bình đẳng với các hãng xe.

Đại diện Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, Hiệp hội Taxi Hà Nội và một số doanh nghiệp cũng bày tỏ ủng hộ quy định xe hoạt động dịch vụ vận tải có màu biển số riêng để phân biệt với các loại xe khác. Các DN cho rằng ranh giới giữa các xe kinh doanh và xe cá nhân ở nước ta hiện chưa rõ ràng do vậy, việc đổi mầu biển số riêng sẽ giúp nhà nước thu được thuế, dễ dàng phân luồng giao thông đối với những tuyến đường cấm xe kinh doanh vận tải

Tuy nhiên, các doanh nghiệp, hiệp hội bày tỏ băn khoăn việc đổi màu biển số xe khiến người kinh doanh dịch vụ vận tải có thể mất nhiều thời gian, chi phí. Hơn nữa, việc thực hiện quy định mới như thế nào để đảm bảo hiệu lực quản lý nhà nước và tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh vận tải cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Chương trình Vấn đề hôm nay phát sóng ngày 9/7 với sự tham gia của Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng hướng dẫn đăng ký, kiểm định phương tiện, Cục cảnh sát giao thông - Bộ Công an sẽ làm rõ hơn về vấn đề này.

Vấn đề hôm nay - 09/7/2020

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước