Đồng Euro có thể lên giá vào năm 2020?

PV Thường trú Đài THVN tại châu Âu-Thứ hai, ngày 09/12/2019 10:08 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế châu Âu phục hồi, tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khiến nhiều nước tiếp tục giảm dự trữ USD, tăng sử dụng đồng Euro.

Năm 2019 chưa kết thúc nhưng tờ báo Nhà kinh tế ra tại Tây Ban Nha đã có bài dài bình luận về thị trường chứng khoán châu Âu và số phận của đồng Euro trong năm nay. Tờ báo nhắc lại, "Năm 2008, đồng tiền chung Euro lên tới mức đỉnh tương đương 1,6 USD". Sau một thập kỷ, nếu lấy USD làm căn cứ thì đồng Euro đã mất đi 31% giá trị, tới thời điểm này, chỉ còn tương đương có 1,1 USD. Nhưng giá trị đồng Euro có thể khả quan hơn trong năm sau, một hệ quả của căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc là chủ nợ lớn của Mỹ, 60% dự trữ ngoại hối của Trung Quốc là đồng USD, hai yếu tố đó không làm cho Chính phủ Mỹ nhẹ tay hơn với Trung Quốc. Nhiều nước đang nhìn vào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung để điều chỉnh chính sách.

Trong nỗ lực giảm lệ thuộc vào đồng USD, Euro là lựa chọn đầu tiên. Tờ Mặt trời 24h ra tại Italy viết rằng, nước Nga vừa thông báo ý định tiếp tục giảm tỷ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối bởi từ tháng 3 năm nay đã ở mức thấp hơn Euro.

Tính chung trên toàn thế giới, như tờ báo Ba Lan Polityka tính toán, "dự trữ Euro tại các ngân hàng Trung ương đã tăng 1,2 điểm phần trăm, giữa năm nay đã gần 21%, tất nhiên là vẫn còn quá thấp so với 62% của đồng USD. Nhưng từ khi có đồng Euro, cách đây 20 năm, chưa khi nào tỷ trọng USD lại thấp đến thế trong dự trữ ngoại hối của các ngân hàng Trung ương trên thế giới".

Trong suốt cả năm nay, đồng Euro dao động nhẹ quanh mức từ 1,09 - 1,15 USD. Nhưng tình hình có thể khả quan hơn trong năm sau, theo tờ Tiếng vang. Tờ báo Pháp viết: "Biến động tới đây với đồng Euro sẽ là xu hướng tăng". "Các nhà kinh tế mà hãng Bloomberg tham khảo nhất trí với nhau rằng Euro có thể tăng thêm 5% giá trị để lên mức 1,16 USD vào cuối năm sau".

Một trong những lý do là "tăng trưởng trở lại tại châu Âu sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài vào chứng khoán châu Âu", từ đó làm tăng giá trị của đồng tiền chung châu Âu. Các đánh giá của ngân hàng Đức Deutsche Bank còn lạc quan hơn, "dự đoán rằng Euro sẽ lên giá tương đương 1,2 USD trong năm sau và 1,3 USD trong năm 2021".

Brexit không thỏa thuận sẽ đẩy đồng Bảng xuống ngang giá với đồng Euro Brexit không thỏa thuận sẽ đẩy đồng Bảng xuống ngang giá với đồng Euro

VTV.vn - ING, một trong những ngân hàng lớn nhất châu Âu dự báo, kịch bản Brexit (Anh rời EU) không thỏa thuận sẽ đẩy đồng Bảng xuống ngang giá với đồng Euro trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước