Đóng góp thiết thực của kiều bào cho quê hương

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/01/2019 11:44 GMT+7

VTV.vn - Với trí tuệ và nguồn lực tài chính, nhiều kiều bào đã đóng vai trò không nhỏ trong việc giải những bài toán, vấn đề thực tiễn của quốc gia.

Để huy động nhiều hơn nữa nguồn lực của người Việt ở nước ngoài, nhất là của giới trí thức, rất nhiều chương trình đã được các cơ quan ban ngành trong nước tích cực tổ chức trong những năm gần đây. Có thể kể đến mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, và Diễn đàn kết nối start-up Việt trong và ngoài nước.

Tháng 8/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ ban ngành đã nhấn nút khởi động mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, với mục đích huy động nguồn chất xám cho phát triển nền khoa học công nghệ nước nhà.

Không chỉ trong phạm vi trong nước, chương trình còn có sự hưởng ứng của đông đảo các chuyên gia người Việt ở nước ngoài. 100 đại biểu đã trở về, mang theo những đề án, ý tưởng để cùng các chuyên gia trong nước thảo luận, tìm giải pháp hỗ trợ Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Nhận thấy sự hiệu quả của việc liên kết các chuyên gia người Việt trong và ngoài nước, không dừng lại ở lĩnh vực khoa học công nghệ, tháng 11/2018, mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu đã ra đời, tập hợp các nhóm chuyên gia ở đa dạng các ngành nghề. Ngay khi diễn đàn kết thúc, hơn 20 nhóm đã hoạt động và bắt đầu công việc nghiên cứu dưới sự đặt hàng của các cơ quan ban ngành.

Tinh thần quốc gia khởi nghiệp đã được lan tỏa rộng khắp tại Việt Nam, nhằm rút ngắn khoảng cách với thế giới, tiếp cận thành công cho các start up Việt, Bộ Ngoại giao cùng với UBND TP.HCM đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Kết nối start up Việt trong và ngoài nước. Các diễn giả, nhà khởi nghiệp tiêu biểu người Việt ở nhiều quốc gia như Mỹ, Isarel, Canada hoặc đã trở về Việt Nam đã đem tới những câu chuyện khởi nghiệp của chính mình để chia sẻ kinh nghiệm với các start up trong nước.

Thủ tướng gặp mặt các kiều bào tiêu biểu Thủ tướng gặp mặt các kiều bào tiêu biểu Trân trọng những đóng góp của kiều bào Trân trọng những đóng góp của kiều bào Hơn 5 tỉ USD được kiều bào chuyển về TP.HCM năm 2018 Hơn 5 tỉ USD được kiều bào chuyển về TP.HCM năm 2018

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước