Đồng Libra của Facebook: Dự án không “xuôi chèo mát mái”

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/07/2019 06:46 GMT+7

VTV.vn - Cho đến nay, Mỹ vẫn đặc biệt quan tâm đến dự án phát hành đồng Libra của Facebook nhưng chưa thể hiện sự ủng hộ nào.

Mới đây, ông David Marcus - Trưởng Dự án tiền điện tử Libra của Facebook đã điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ về cách thức quản lý đồng Libra, cũng như những ảnh hưởng có thể xảy đến với chính sách tiền tệ toàn cầu sau khi Facebook phát hành đồng tiền này. Đây là phiên điều trần công khai đầu tiên của đại diện Facebook trước Thượng viện Mỹ về dự án đồng tiền điện tử đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Hiện tại, các ý kiến phản hồi cho thấy có nhiều lo ngại về đồng Libra.

Ông David Marcus cho biết: "Chỉ với một ứng dụng nhỏ trên một chiếc điện thoại giá rẻ là mọi người có thể sử dụng được. Nó sẽ thay đổi thói quen dùng tiền mặt, đồng thời giúp việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn cả ở trong và ngoài nước với mức phí rẻ hoặc thậm chí là không phí. Chúng tôi sẽ không kiểm soát đồng tiền này, cũng như không đồng ý cho một công ty hay tổ chức, cá nhân nào kiểm soát nó".

"Bộ Tài chính Mỹ đặc biệt quan ngại về đồng Libra. Nó có thể bị lạm dụng bởi tội phạm rửa tiền, khủng bố, tội phạm mạng và tội phạm xuyên quốc gia. Vì thế, chúng tôi không cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số hoạt động trong bóng tối và không dung thứ cho việc sử dụng tiền điện tử để hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp", ông Steven Mnuchin - Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ nói.

Ông Sherrod Brown - Thượng nghị sỹ Mỹ lo lắng: "Facebook đã phá hoại nhiều thứ và họ gọi đó là "học hỏi kinh nghiệm". Vì thế, sẽ thật điên rồ nếu cho họ thử nghiệm với "tài khoản ngân hàng" của người dân. Facebook không hiểu về chính sách tiền tệ, nó có thể sẽ gây nguy hại cho người Mỹ".

Ông Zhu Min - Cựu Phó Tổng Giám đốc IMF nói: "Liệu Libra có thành một hệ thống tiền tệ quốc tế mới không? Tôi nghĩ điều đó còn phụ thuộc vào nhiều thứ. Nếu nhìn vào cơ chế quản trị hiện tại, có thể thấy đồng Libra chưa đảm bảo sự cởi mở, minh bạch. Vì vậy, còn cần phải xem xét kỹ lưỡng".

Cho đến nay, Mỹ vẫn đặc biệt quan tâm đến dự án phát hành đồng Libra của Facebook nhưng chưa thể hiện sự ủng hộ nào. Trong khi đó, Facebook cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục dành thời gian để đảm bảo dự án được triển khai và hoan nghênh các nhà lập pháp Mỹ sớm xem xét đồng tiền này.

Theo kế hoạch của Fecebook, đồng Libra sẽ ra mắt vào đầu năm 2020.

Nhiều nhà lãnh đạo tài chính thế giới hoài nghi về đồng tiền Libra Nhiều nhà lãnh đạo tài chính thế giới hoài nghi về đồng tiền Libra

VTV.vn - Không chỉ riêng Mỹ, hầu hết lãnh đạo tài chính trên thế giới đều "hoài nghi" về đồng tiền Libra của Facebook.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

đồng Libra

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước