Đông Nam Á - Thị trường ô tô "nóng" nhất thế giới năm 2017

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 18/07/2017 15:51 GMT+7

VTV.vn - Với hơn 600 triệu dân, thị trường Đông Nam Á (ASEAN) đang thu hút các nhà sản xuất ô tô trên thế giới.

Mặc dù chỉ là thị trường ô tô lớn thứ 5 thế giới nhưng dự báo, ASEAN sẽ vượt qua tất cả các thị trường lớn khác để trở thành khu vực có nhu cầu mua sắm ô tô tăng trưởng mạnh nhất thế giới trong năm 2017 này. Đây là nhận định mới nhất được tạp chí Nikkei Asian Review đưa ra trong mục Xu hướng.

BMI Research, đơn vị chuyên về thông tin tài chính của Fitch Group, dự báo, tổng số ô tô được bán ra tại khu vực trong năm nay sẽ tăng 8,1%, gấp đôi mức 3,1% của năm 2016, tức hơn 3 triệu chiếc.

Tăng trưởng kinh tế vững chắc, tiêu dùng cá nhân mạnh mẽ và các cải cách thuế là 3 yếu tố then chốt thúc đấy sự tăng trưởng của thị trường ô tô Đông Nam Á.

Chuyên trang này cũng cho rằng, Campuchia, Philippines và Việt Nam sẽ là top 3 những thị trường tiêu thụ ô tô hàng đầu khu vực.

Đông Nam Á - Thị trường ô tô nóng nhất thế giới năm 2017 - Ảnh 1.

Khi doanh số bán xe tăng ở Myanmar, ùn tắc giao thông ngày càng phổ biến ở TP Yangon. (Nguồn: Nikkei Asian Review)

Lý giải cho dự báo trên, tờ Bloomberg cho rằng, với sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu cùng tỷ lệ người dân sở hữu ô tô tại cả Philippines và Việt Nam vẫn thấp khi lần lượt chỉ là 6 và 2%, thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng như Malaysia, Thái Lan, tiềm năng cho thị trường tiêu thụ loại xe bốn bánh này là rất lớn.

Bloomberg còn lạc quan rằng, Philippines và Việt Nam sẽ vượt Indonesia và Thái Lan trở thành 2 trung tâm sản xuất, lắp ráp ô tô có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Đông Nam Á giai đoạn 5 năm tới.

Các nhà lãnh đạo ASEAN thậm chí còn nhìn xa hơn trong thị trường xe điện của khu vực, để miếng bánh béo bở này không rơi vào tay những công ty bên ngoài. Mới đây, Hội nghị cấp cao ASEAN đầu tiên về chủ đề xe ô tô điện và xe hybrid đã được diễn ra tại Manila, giúp 10 nước thành viên trao đổi, chia sẻ bí quyết công nghệ xe điện.

Dự báo thị trường ô tô khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục nóng trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước