Đồng nội tệ Kazakhstan giảm giá mạnh

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 27/08/2015 21:59 GMT+7

VTV.vn - Kazakhstan, nền kinh tế lớn nhất khu vực Trung Á đang phải vật lộn để đối phó với một làn sóng của sự phá giá tiền tệ.

Đồng Tenge của nước này hiện đã giảm giá 26% so với đồng USD. Tháng 2/2014, nhiều người dân đã biểu tình ở Almaty, thành phố lớn nhất của Kazakhstan vì Chính phủ nước này đã giảm giá đồng Tenge so với đồng USD. Thế nhưng mọi chuyện càng trở nên căng thẳng hơn khi mới đây Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, đồng Ruble của Nga mất giá càng khiến đồng nội tệ của nước này chịu áp lực giảm giá. Sự giảm giá nhanh và mạnh của đồng Tenge trong một vài ngày qua khiến người dân lo lắng và mất niềm tin.

Nền kinh tế Kazakhstan, vốn phụ thuộc phần lớn vào xuất khẩu dầu, giờ Nhân dân tệ giảm giá, nhu cầu từ Trung Quốc và Nga giảm khiến sản lượng xuất khẩu giảm tới 40% trong 7 tháng đầu năm nay. Chính phủ nước này phải tiếp tục hạ giá đồng nội tệ vào cuối tuần qua. An ninh trong nước hiện đang được thắt chặt nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình của người dân.

Ông Craigerlam, Nhà phân tích thị trường nói: "Ngân hàng Trung ương phải giảm giá đồng nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu".

Hành động giảm giá này được các công ty khai thác dầu chào đón, nhưng với người dân Kazakhstan, đó không phải là điều dễ chịu, khi mà cuộc sống của họ đang ngày một khó khăn hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước