Nigeria điêu đứng vì đồng nội tệ giảm

TCKD-Thứ ba, ngày 23/12/2014 10:02 GMT+7

Nigeria - một trong những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất châu Phi đang trong tình trạng điêu đứng vì đồng nội tệ giảm liên tục trong những ngày qua.

Những ngày qua, đồng Naira của Nigeria liên tục giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua. Hiện phải cần tới 187 Naira mới đổi được 1 USD. Đồng nội tệ giảm đã khiến cho đời sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề, khi giá hàng hóa tăng vọt.

Anh Ifeanyi Onuchukwu, Tiểu thương nói: “Thật điên rồ, đồng tiền mất giá đến chóng mặt. Chúng tôi cũng buộc phải tăng giá hàng hóa, do vậy mà sức mua cũng giảm đi”.

Ông Henry Boyo, Chuyên gia kinh tế: “Chi phí sản xuất đang tăng thêm 20% và những chi phí này sẽ đánh trực tiếp vào túi tiền người tiêu dùng”.

Bất chấp các nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Nigeria để ngăn chặn sự sụt giá của đồng nội tệ, đồng Naira vẫn không thoát khỏi đà trượt giá khi giá dầu thế giới vẫn liên tục giảm. Các chuyên gia kinh tế còn bày tỏ lo ngại, ngoài Nga và Nigeria, việc giá dầu giảm sẽ còn tác động đến các thị trường mới nổi khác trong năm 2015.

Ông David Stubbs, Chuyên gia chiến lược thị trường, Quỹ quản lý tài sản cho rằng: “Nếu giá dầu còn tiếp tục giảm, các thị trường mới nổi sẽ phải liên tục đối mặt với những biến động của đồng nội tệ. Trong khi đó, xu hướng lên giá của USD đang rất rõ khi FED có thể tăng lãi suất trong giữa năm tới, và điều này càng làm cho khủng hoảng tiền tệ ở những nước này thêm trầm trọng”.

Để ngăn chặn đà giảm giá của đồng nội tệ, Ngân hàng Trung ương Nigeria vừa đưa ra quy định, người dân nào sau khi mua ngoại tệ buộc phải sử dụng hoặc bán lại cho ngân hàng với một tỷ giá nhất định trong vòng 48 giờ. Theo giới chức Nigeria, những ai vi phạm quy định trên sẽ bị xử phạt nặng.

Mời quý vị khán giả xem video chi tiết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước