Đồng Ruble mất giá, bất lợi cho xuất khẩu hàng Việt Nam sang Nga

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ sáu, ngày 24/07/2015 09:17 GMT+7

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong.

VTV.vn - Đồng Ruble mất giá có lợi cho nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường Nga, song lại bất lợi cho xuất khẩu hàng Việt Nam sang Nga và ngược lại.

Liên bang Nga là thị trường đầu tư lớn thứ ba của Việt Nam trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ mà DNVN đã rót vốn ra nước ngoài với 18 dự án, vốn đầu tư đạt 2,4 tỷ USD, tuy nhiên trong bối cảnh đồng Ruble mất giá nghiêm trọng, một thách thức khác được đặt ra đó là những tác động bất lợi có thể xảy ra với Việt Nam.

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam tham gia các hiệp định mậu dịch tự do (FTA) mở cửa cho hàng hóa nước ngoài thâm nhập vào thị trường nội địa Việt Nam thì đây là thách thức không nhỏ với các sản phẩm nội địa. Thậm chí, nếu tình trạng này kéo dài, kinh tế Nga bị ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới các dự án đầu tư của Nga tại Việt Nam.

Đồng Ruble mất giá có lợi cho nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường Nga, song lại bất lợi cho xuất khẩu hàng Việt Nam sang Nga và ngược lại. Vậy phía Việt Nam cần những biện pháp gì để cân bằng lợi ích giữa các doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu?

Sau đây là ý kiến của Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong. Mời quý vị quan tâm theo dõi.

 

 

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước