Đồng ruble mất giá tác động như thế nào đến doanh nghiệp Việt?

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ năm, ngày 18/12/2014 14:19 GMT+7

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Tiên Phong (phải) trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV.

Đồng ruble mất giá tác động doanh nghiệp Việt là nội dung được đưa ra trao đổi với chuyên gia kinh tế Nguyễn Tiên Phong trong chương trình Thời sự 12 ngày 18/12.

Đồng ruble Nga đang chịu sự giảm giá mạnh chưa từng thấy trong hơn 16 năm qua. Chỉ tính từ đầu tuần đến nay, đồng ruble Nga đã mất giá 20% so với USD, còn nếu tính từ đầu năm đến nay, ruble Nga đã mất giá tới 50%.

Việt Nam có quan hệ thương mại khá chặt chẽ với Nga do vậy, việc đồng ruble Nga đột ngột mất giá mạnh sẽ ảnh hưởng lớn tới xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam với Nga, cũng như khả năng thanh toán của Nga bằng đồng ngoại tệ cho doanh nghiệp Việt Nam.

“Đồng Ruble từ đầu năm tới nay đã mất giá 50%. Theo định nghĩa của chuẩn mực quốc tế gọi là siêu lạm phát. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến phương tiện thanh toán là tỷ giá giữa đồng Ruble và VND. Ví dụ, những doanh nghiệp nhập hàng phải thanh toán bằng ruble thì họ sẽ được hưởng lợi. Ngược lại, những doanh nghiệp xuất khẩu sang Nga và họ nhận được thanh toán bằng Rub của đối tác sẽ rất bất lợi vì Rub mất giá. Do đó sẽ kích thích doanh nghiệp nhập khẩu và hạn chế doanh nghiệp xuất khẩu” - Chuyên gia kinh tế Nguyễn Tiên Phong cho biết.

Để làm rõ hơn về những tác động của việc đồng ruble mất giá đến doanh nghiệp Việt Nam, phóng viên THVN đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Nguyễn Tiên Phong. Sau đây là nội dung chi tiết:

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước