Đồng Ruble tăng lên mức cao nhất 7 năm

VTV Digital-Thứ năm, ngày 30/06/2022 15:33 GMT+7

Đồng Ruble của Nga. (Ảnh: istock)

VTV.vn - Đồng Ruble của Nga đang tiếp tục đà phục hồi và tăng giá mạnh mẽ trong các tháng qua, với việc liên tục chạm các mốc kỷ lục mới.

Trên sàn Moscow, đồng Ruble đã chạm ngưỡng 50,32 Ruble đổi 1 USD, mức cao nhất kể từ năm 2015, củng cố vị trí là đồng tiền tăng trưởng tốt nhất thế giới kể từ đầu năm.

Tỷ giá so với Euro cũng chạm mốc kỷ lục 7 năm qua. Theo đó, giá đồng Ruble đã tăng 3% lên 52,91 ruble/1 Euro, lần đầu tiên tiến tới chạm mốc 53 Ruble/1 Euro kể từ tháng 4/2015.

Các ngân hàng Nga dự báo tỷ giá đồng Ruble so với USD sẽ tiếp tục duy trì quanh mốc trên trong thời gian tới bất chấp nhu cầu mua nội tệ của doanh nghiệp giảm.

Đồng nội tệ của Nga trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất thế giới trong năm nay nhờ các biện pháp kiểm soát vốn nhằm bảo vệ lĩnh vực tài chính trước tác động của các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2 vừa qua.

Ngoài ra, các khoản thu từ xuất khẩu hàng hóa, nhập khẩu giảm mạnh và các công ty xuất khẩu của Nga trả thuế bằng đồng ruble cũng là những yếu tố góp phần giúp đồng nội tệ tăng giá.

Tuy nhiên, giới chức Nga cũng đang cảnh báo việc đồng Ruble lên giá quá cao đang gây khó khăn lớn cho hoạt động xuất khẩu của nước này.

Đầu tháng 6 này, Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Andrei Belousov nhận định đồng Ruble đang được định giá quá cao và ngành công nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi hơn nếu tỷ giá giảm xuống mức từ 70 - 80 Ruble/1 USD.

Evgeny Suvorov, chuyên gia kinh tế thuộc CentroCreditBank, cho biết nhiều doanh nghiệp Nga đang gặp khó khăn về tài chính.

Bình luận về giá đồng Ruble, ngày 29/6, Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho rằng nếu giá đồng nội tệ trong những tháng tới duy trì như hiện nay, các doanh nghiệp sẽ buộc phải giảm sản lượng.

"Nga sẽ ghi nhận giảm phát trong tháng này khi người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm chi tiêu cũng như nhu cầu hàng hóa giảm", ông dự báo.

Đồng Ruble ổn định gần mức 'đỉnh' Đồng Ruble ổn định gần mức "đỉnh"

VTV.vn - Trong phiên giao dịch ngày 20/6, đồng Ruble của Nga đã ổn định gần mức "đỉnh" trong nhiều năm nhờ được hỗ trợ bởi các biện pháp kiểm soát vốn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước