Đồng Ruble tiếp tục rớt giá

PV-Thứ sáu, ngày 04/03/2022 16:45 GMT+7

VTV.vn - Giá trị đồng Ruble tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới so với USD sau khi các hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings và Moody's hạ mức xếp hạng nợ công của Nga.

Hãng tin Reuters cho biết, tại thị trường trong nước, tính đến cuối ngày 3/3, tỷ giá hối đoái giữa đồng Ruble và đồng USD là 106,01 Ruble đổi 1 USD. Trong khi tại thị trường nước ngoài, tỷ giá hối đoái là 110 Ruble/USD, giảm 9,1% trong một ngày.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch đặc biệt tại Ukraine, các nước phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt mạnh với nền kinh tế nước này, đẩy thị trường tài chính trong nước vào tình trạng bất ổn.

Đồng Ruble tiếp tục rớt giá - Ảnh 1.

Đồng Ruble Nga tiếp tục suy yếu so với đồng USD. (Ảnh: Reuters)

Hiện thị trường chứng khoán Nga vẫn phải đóng cửa, hoạt động giao dịch liên quan nợ công của Nga cũng không thể thực hiện.

Theo báo Times of Israel, Ngân hàng Trung ương Nga đã hạn chế giao dịch cho đến hết ngày 5/3. Thị trường chứng khoán Moscow cũng không mở cửa giao dịch trong hôm nay (4/3), tức đã đóng cửa 3 ngày liên tiếp.

Chuyên gia chiến lược đầu tư của Allspring Global Investments, ông Brian Jacobsen nhận định, khi tình hình căng thẳng càng kéo dài, kinh tế Nga sẽ chịu thêm thiệt hại, nhiều người muốn bán đồng Ruble, trong khi người mua lại do dự không muốn giữ đồng tiền này.

Cũng theo báo Times of Israel, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, từng thừa nhận nền kinh tế Nga bị tổn hại nặng nề sau các biện pháp trừng phạt và cấm vận của phương Tây, nhưng “chúng tôi vẫn đang đứng vững”.

Ngày 3/3, tổ chức xếp hạng tín dụng S&P Global tiếp tục hạ xếp hạng nợ công của Nga thêm một mức thấp mới. Theo Reuters, trong vòng 1 tuần, xếp hạng nợ công Nga từ mức BB+ đã giảm xuống còn CCC-.

Mức "CCC-" chỉ khả năng vỡ nợ cao hơn "BB" và phải phụ thuộc vào các điều kiện kinh doanh, kinh tế, tài chính để có thể hoàn thành các cam kết nghĩa vụ tài chính.

Theo S&P Global, những biện pháp trừng phạt mới từ phương Tây và các biện pháp kiểm soát vốn do Chính phủ Nga đưa ra để bảo vệ đồng Ruble có thể hạn chế khả năng trả nợ của quốc gia này. S&P cũng cảnh báo sẽ hạ tiếp nếu tình hình tiêu cực.

Trong khi đó, Fitch cho rằng việc Mỹ và Liên minh châu Âu cấm mọi giao dịch với Ngân hàng trung ương Nga sẽ có tác động lớn hơn tới các nền tảng tín dụng của nước này so với mọi biện pháp trừng phạt trước đó.

Còn Moody’s nhận định những ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt này đang đi xa hơn so với những dự kiến ban đầu của hãng và sẽ ảnh hưởng tới các chỉ tiêu đánh giá xếp hạng tín dụng.

Từ ngày 24/2, đồng Ruble đã giảm 30% giá trị. Các nhà phân tích lo ngại giá trị đồng tiền này vẫn còn bất ổn.

Chính phủ Nga và Ngân hàng trung ương Nga đã ban hành một số biện pháp nhằm hỗ trợ đồng Ruble như yêu cầu các nhà xuất khẩu chuyển 80% nguồn thu ngoại tệ sang đồng Ruble.

Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã áp mức phí 30% với các giao dịch mua ngoại tệ của cá nhân, trong khi Bộ Tài chính Nga đã dừng mua ngoại tệ và vàng trong năm nay.

Đồng ruble mất giá kỷ lục, Nga nâng lãi suất lên 20% Đồng ruble mất giá kỷ lục, Nga nâng lãi suất lên 20%

VTV.vn - Đây được xem là một trong những giải pháp của Ngân hàng Trung ước Nga (BCR) trước đà mất giá kỷ lục của đồng ruble.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước