Hơn 1 năm nay, Tổ hợp tác xoài Thiên Phú (Bình Hàng Trung, Cao Lãnh, Đồng Tháp) chỉ cung cấp mỗi ngày khoảng 1 tấn xoài cho các siêu thị và một số doanh nghiệp xuất khẩu. Hơn 1/2 sản lượng người dân thường phải chờ, thậm chí bán ra ngoài với giá thấp. Thông tin xoài Việt Nam mở rộng vào thị trường Mỹ những ngày qua khiến các hộ vô cùng phấn khởi.
"Xoài Việt Nam được xuất sang thị trường Mỹ tôi rất vui vì sẽ tránh được cảnh được mùa mất giá" - ông Nguyễn Văn Thanh - Nhà vườn xã Bình Hàng Trung, Cao Lãnh, Đồng Tháp - cho biết.
Ông Nguyễn Hữu Minh - Tổ trưởng Tổ hợp tác xoài Thiên Phú nói: "Khi xoài xuất khẩu ra nước ngoài được giá sẽ ổn định. Ngoài ra, nông dân sẽ yên tâm để sản xuất những sản phẩm chất lượng và an toàn".
Để vào được thị trường Mỹ, xoài Việt Nam phải tuân thủ một số qui định bắt buộc như sản xuất phải theo tiêu chuẩn sạch, xử lý chiếu xạ, phải được kiểm dịch và không có chủng nấm bệnh, sinh vật có hại. Tuy nhiên, khâu vận chuyển là trở ngại đáng quan tâm.
Xuất khẩu sang Mỹ dù có nhiều quy định ràng buộc nhưng chắc chắn giá trị trái xoài sẽ tăng thêm và thu nhập của các nhà vườn vùng chuyên canh xoài Đồng Tháp càng ổn định.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!