Đồng USD có nguy cơ mất vị thế là đồng tiền dự trữ của thế giới

P.V-Thứ năm, ngày 30/07/2020 06:07 GMT+7

Đồng USD có nguy cơ mất vị thế là đồng tiền dự trữ của thế giới. Ảnh minh họa.

VTV.vn - Ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo, nguy cơ lạm phát leo thang tại Mỹ có thể đe dọa vị thế thống trị của đồng USD trên thị trường ngoại hối toàn cầu.

Theo các nhà chiến lược của Goldman Sachs, đồng bạc xanh đang đối diện với một số nguy cơ, nổi bật là việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) có thể chuyển ưu tiên sang thả nổi lạm phát, những bất chắc về chính trị và quan ngại ngày một lớn về một chu kỳ lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh COVID-19. Số nợ tích tụ do hệ quả của các gói chi tiêu, kích thích kinh tế thời đại dịch cũng có thể dẫn đến những lo sợ về đồng USD mất giá.

“Những lo ngại về sự trường tồn của đồng USD dưới góc độ là một đồng tiền dữ trữ đã bắt đầu nổi lên. Vàng là phương tiện dự trữ cuối cùng, đặc biệt là trong một môi trường như hiện tại, khi mà các chính phủ đang tìm cách giảm giá đồng nội tệ, đẩy lãi suất thực xuống mức thấp chưa từng thấy”, báo cáo của Goldman Sachs nêu.

Thống kê cho thấy, giá đồng bạc xanh đã lao dốc tới 9% kể từ tháng 3, khi dịch COVID-19 đẩy nền kinh tế Mỹ trượt dài trong khủng hoảng.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index - thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 10 ngoại tệ mạnh - đang trải qua tháng 7 tồi tệ nhất trong vòng 10 năm qua.

Dự kiến thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ năm nay sẽ lên đến 4.000 tỷ USD, tương đương gần 20% GDP làm tăng gánh nặng nợ công. Điều này càng khiến nhu cầu đồng USD suy yếu. Hiện đồng bạc xanh chiếm 62% dự trữ ngoại hối toàn cầu.

Đồng USD xuống mức yếu nhất kể từ tháng 1/2020 Đồng USD xuống mức yếu nhất kể từ tháng 1/2020

VTV.vn - Chỉ số đo lường đồng USD Bloomberg Dollar Spot đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 tháng qua, ghi nhận 4 tuần giảm liên tiếp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước