Đồng USD mạnh lên, kinh tế châu Âu hưởng lợi?

Quang Duy (TCKD)-Thứ hai, ngày 23/03/2015 23:09 GMT+7

VTV.vn - Đồng USD mạnh lên mang lại nhiều yếu tố tích cực cho nền kinh tế châu Âu. Tuy nhiên, các tập đoàn thời trang cao cấp của châu Âu lại không mấy hài lòng.

USD tăng tới 24% so với Euro chỉ trong 12 tháng qua. Đồng bạc xanh mạnh lên khiến kinh tế châu Âu đang có những xáo trộn nhất định với những gam màu sáng tối khác nhau. Vậy cụ thể các doanh nghiệp châu Âu bị ảnh hưởng thế nào bởi yếu tố này?

Đồng USD mạnh lên mang lại nhiều yếu tố tích cực hơn là tiêu cực cho nền kinh tế châu Âu. Cán cân thương mại năm 2014 cho thấy, EU xuất siêu sang Mỹ tới 115 tỉ USD. Với việc USD tăng giá, các doanh nghiệp châu Âu sẽ đổi được nhiều Euro hơn để tái đầu tư sản xuất.

Bên cạnh đó, đồng USD mạnh nhưng giá dầu hạ thấp cũng tạo điều kiện thuận lợi, kéo chi phí sản xuất công nghiệp của châu Âu đi xuống và tạo đà phát triển cho nền kinh tế.

Một trong những khu vực kinh tế hưởng lợi lớn nhất của châu Âu vào thời điểm này chính là những nhà sản xuất xe hơi. BMW và Volkswagen, hai nhà xuất khẩu xe hơi hàng đầu châu Âu đều ghi nhận mức tăng trưởng 2 con số trong doanh thu tháng 2 vừa qua.

Ông Will Hobbs, Chuyên gia phân tích Ngân hàng Barclays nói: "Người Mỹ đang mua xe trở lại, các tín hiệu kinh tế tích cực đang đẩy nhu cầu tiêu dùng của người dân lên cao".

Tuy nhiên các tập đoàn thời trang cao cấp của châu Âu chính là đối tượng không mấy hài lòng với việc biến động tỉ giá. Mới đây Chanel cho biết, sẽ tăng giá các dòng túi xách nổi tiếng của hãng lên 20% ở các nước sử dụng đồng Euro. Sở dĩ có động thái này bởi cùng một chiếc túi Chanel truyền thống, ở châu Âu đang bán với giá 3.500 Euro, thấp hơn nhiều so với mức hơn 5.400 Euro ở thị trường Trung Quốc.

Cùng với Chanel, hãng đồng hồ cao cấp TAG Heuer và một loạt các thương hiệu đồng hồ cao cấp Thụy Sĩ cũng tuyên bố tăng 5-10% giá tại châu Âu để tránh tình trạng khách du lịch đổ dồn về mua hàng giá rẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước