Vấn đề kinh tế nổi bật tuần qua: Tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Tạp chí kinh tế-Chủ nhật, ngày 22/03/2015 07:40 GMT+7

(VTV.vn) - Tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng mạnh, cổ phần hóa Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines là hai trong số vấn đề kinh tế trong nước đáng chú ý trong tuần qua (16 - 22/3).

Sau thời gian ổn định khá dài sau, tỷ giá giữa VND với USD tăng khá mạnh ngay từ ngày đầu tuần này. Có ngân hàng tăng 150 đồng/USD, mức tăng trong một ngày hiếm thấy trong 2 năm nay.

Theo các chuyên gia, tỷ giá trong nước đang tăng do e ngại USD đang tăng giá đáng kể so với các đồng tiền chủ chốt trên thị trường thế giới. Ngoài ra, có khả năng nhu cầu ngoại tệ đang nhích lên do chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên đến hơn 5 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giới doanh nghiệp và ngân hàng cho biết, mọi nhu cầu khác khá bình ổn vì chưa phải thời điểm nhu cầu USD đột biến phục vụ xuất nhập khẩu. Ngân hàng Nhà nước chưa có bất kỳ phản ứng nào trước diễn biến này.

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines đang trong tiến trình cổ phần hóa. Câu hỏi ngay lập tức được đặt ra là sẽ cổ phần hóa như thế nào khi khoản nợ của tổng công ty này tại các ngân hàng đang lến đến hơn 10.000 tỷ đồng, cao hơn cả vốn điều lệ. Bộ GTVT đề xuất cho phép các tổ chức tín dụng được chuyển nợ thành vốn góp (chuyển từ chủ nợ thành cổ đông của Vinalines). Đây là cơ chế chưa từng có tiền lệ được đưa ra để đạt được mục tiêu hoàn thành cổ phần hóa Vinalines trong quý II/2015.

Ngoài ra, trong tuần qua còn có thông tin đáng chú ý kiên quan đến việc cùng một căn hộ nhưng được bán cho 2 người, có căn hộ bán đồng thời cho cả 6 người tại sàn giao dịch Đất Xanh Đông Á. Điều này khiến hơn 200 khách hàng, dù đã nộp ít nhất 70% tiền mua căn hộ tại chung cư Gia Phú, quận Thủ Đức, TP.HCM nhưng 2 năm nay vẫn chưa thể nhận được một căn hộ nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước