Đột biến tỷ giá USD/VND

Theo Vneconomy-Thứ ba, ngày 18/11/2014 16:43 GMT+7

Ảnh minh họa

Giá USD vừa nhảy vọt trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại...

Sau khi liên tục tăng những ngày đầu tháng 11 này, giá USD của các ngân hàng thương mại (NHTM) liên tiếp tăng mạnh chỉ vài giờ mở cửa sáng 18/11.

Theo biểu cập nhật của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), mức giá USD bán ra tăng từ 21.370 VND/USD lên 21.420 VND/USD.

Mức tăng tới 50 VND chỉ trong vài giờ là đột biến, hiếm thấy trong những năm gần đây kể từ khi thị trường giao dịch song song với cam kết quãng ổn định tỷ giá mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra từ cuối 2011.

Với diễn biến trên, giá USD bán ra của NHTM lần đầu tiên kể từ sau thời điểm điều chỉnh cuối tháng 6/2014 đã chính thức vượt mức giá bán ra của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (21.400 VND/USD).

Mặc dù vẫn nằm trong biên độ cho phép, +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng nhưng diễn biến trên có thể xem là “cú sốc” nhỏ đối với quãng biến động, có tăng nhưng chậm rãi, của tỷ giá USD/VND thời gian qua.

Hơn nữa, dù biến động mạnh nhưng cung - cầu ngoại tệ vẫn chưa thực sự có biểu hiện căng thẳng, khi hoảng cách giữa giá mua vào - bán ra của các ngân hàng đều ở mức bình thường, thậm chí có dãn rộng ở một số đầu mối như một sự thận trọng trước khả năng có rủi ro.

Tuy nhiên, trong mặt bằng chung của thị trường, mức 21.420 VND/USD gần như cá biệt tại Eximbank. Phần lớn các thành viên, các đầu mối lớn khác trong thanh toán xuất nhập khẩu có bước tăng thấp hơn, phổ biến áp ở 21.390 VND/USD, tăng khoảng 20 VND so với cuối chiều 17/11.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước