Đợt sóng nhiệt kỷ lục đe dọa thổi bùng giá khí đốt ở châu Âu

Kim Huệ-Thứ tư, ngày 20/07/2022 06:37 GMT+7

VTV.vn - Châu Âu đang đứng trước nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng khí đốt toàn diện ngay trong tuần này.

Lý do là một đợt sóng nhiệt kỷ lục tràn qua khu vực, đẩy cao nhu cầu sử dụng khí đốt để chạy máy lạnh tại nhà dân và cơ sở kinh doanh trong khắp khu vực.

Enagas, nhà vận hành hệ thống khí đốt của Tây Ban Nha, tuần trước cho biết nhu cầu sử dụng khí đốt để phát điện ở nước này đã lập kỷ lục mới ở mức 800 gigawatt/giờ. Tính đến ngày 19/7, đã gần 9 ngày kể từ khi đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 - tuyến huyết mạch dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu đã tạm ngưng hoạt động, để bảo dưỡng định kỳ.

Ước tính tuyến Dòng chảy phương Bắc 1 dẫn 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm sang châu Âu. Chưa kể tới 1 bức thư mới nhất từ công ty độc quyền khí đốt nhà nước Nga Gazprom đã khiến châu Âu lo lắng khi trong thư Gazprom nói với các khách hàng châu Âu rằng họ không thể đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt vì lí do "bất khả kháng", khi những vụ việc "bất thường" xảy ra ngoài tầm kiểm soát. Bức thư làm dấy lên lo ngại ở châu Âu rằng, Moscow có thể sẽ không vận hành đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga.

Châu Âu lo ngại khi Nga tạm khóa đường ống khí đốt Châu Âu lo ngại khi Nga tạm khóa đường ống khí đốt

VTV.vn - Kể từ ngày 11/7, Nga đã cho tạm dừng hoạt động đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 với lý do phục vụ hoạt động bảo trì định kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước