Dự án chưa đủ pháp lý vẫn bán nhà cho người dân

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 12/04/2017 13:20 GMT+7

VTV.vn - 200 hộ dân tại dự án Hồ Gươm Plaza Hà Đông, Hà Nội đã phản ánh về việc chủ đầu tư đã bán căn hộ trong khi tòa nhà chỉ được các cơ quan chức năng phê duyệt làm văn phòng.

Dự án chưa đủ điều kiện đã được chủ đầu tư nóng vội bán thu hồi vốn là câu chuyện không hiếm gặp trên thị trường bất động sản.

Điều này đã khiến cho người mua nhà gặp rất nhiều rủi ro bởi không biết khi nào mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ câu chuyện này có thể thấy, mặc dù luật đã quy định rõ ràng, tuy nhiên nhiều dự án vẫn cố tình che giấu những thông tin bất lợi. Người gánh hậu quả nặng nề nhất chính là khách mua nhà.

Phản hồi về những thông tin trên của người dân, đại diện chủ đầu tư cho biết khi bán đã thông tin cho người mua về những vướng mắc này. Phía chủ đầu tư cũng thừa nhận mặc dù đã có chủ trương nhưng đến nay, các thủ tục pháp lý cho việc chuyển đổi vẫn chưa được hoàn tất. Nguyên nhân là các cơ quan liên quan vẫn chưa quyết toán xong tiền sử dụng đất của dự án, chưa trừ cho chủ đầu tư tiền đền bù giải phóng mặt bằng và tiền làm hạ tầng đã ứng trước hộ Nhà nước. Chính vì sự chậm trễ này lại thêm thị trường bất động sản khó khăn nên dự án đã bán trước để thu hồi vốn.

Cũng theo phản ánh của người dân, không chỉ bán 200 căn văn phòng cho người dân để ở, chủ đầu tư dự án Hồ Gươm còn tự ý cơi nới 55 phòng kỹ thuật của các tầng nhà thành các căn hộ mini. Tuy nhiên, tất cả các lỗi trên chỉ được Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt 2,8 tỷ đồng và cho tồn tại. Trong khi đó, người dân không đồng tình và vẫn liên tục khiếu kiện khi họ không thể làm sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Nhiều dự án chung cư mắc kẹt do không có đường vào Nhiều dự án chung cư mắc kẹt do không có đường vào TP.HCM: Nở rộ mua bán nhà đất bằng vi bằng TP.HCM: Nở rộ mua bán nhà đất bằng vi bằng Không bắt người dân làm 'con tin' cho các sai phạm của chủ đầu tư Không bắt người dân làm "con tin" cho các sai phạm của chủ đầu tư

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước