Dự án công viên điều hòa ở quận Hoàng Mai: Quy hoạch, không triển khai rồi lại quy hoạch

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 09/08/2016 14:43 GMT+7

VTV.vn - Cách đây hàng chục năm, một khu đất ở phường Định Công, Hà Nội được quy hoạch làm khu công viên điều hòa, song, thay vì thực hiện dự án, hàng nghìn ngôi nhà đã mọc lên.

Đến nay, khi quy hoạch cũ được rục rịch triển khai lại đã vướng phải sự phản đối của người dân và trở thành bài toán khó cho chính quyền địa phương.

Theo tìm hiểu, cách đây 11 năm, khu vực quanh hồ Đầm Sòi, phường Định Công, Hà Nội, một quy hoạch cây xanh đã được lập. Tuy nhiên, qua nhiều năm, dự án không được triển khai, hàng nghìn nóc nhà đã xuất hiện. Những con số, những dãy nhà, biển tên đã được hình thành.

Đột nhiên, cuối tháng 7 vừa qua, người dân ở đây được thông báo về việc quy hoạch và thu hồi đất để làm khu công viên điều hòa, kết hợp xây dựng biệt thự, nhà liền kề và chung cư cao tầng do Công ty Cổ phần Sao Vàng thực hiện.

Người dân tại đây cho biết, đất ở khu vực này vốn là đất nông nghiệp, nhưng do quá trình đô thị hóa, không còn canh tác được, nên các ngôi nhà kiên cố đã mọc lên. Thậm chí, dù xây trên đất nông nghiệp, nhiều hộ đã từng được cấp sổ đỏ.

Đại diện phường Định Công cho biết, việc xây dựng nhà cửa kiên cố trên đất nông nghiệp đã có quy hoạch là do lịch sử để lại, nay khi dự án dự kiến được tiếp tục thực hiện trở lại, các bên liên quan vẫn chưa có khảo sát chính thức nào về thực trạng nhà ở tại khu vực quy hoạch.

Không còn dấu vết của đất nông nghiệp, cũng không còn ô đất trống để quy hoạch thành công viên, thay vào đó, 1.000 nóc nhà và gần 5.000 nhân khẩu đã xuất hiện. Việc thực hiện một quy hoạch mới đang trở thành bài toán nan giải cho quận Hoàng Mai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước