Dự án kênh đào Panama gặp trắc trở

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 07/08/2017 05:00 GMT+7

Kênh đào Pamama. Ảnh minh họa

VTV.vn - Giám đốc Tổ chức Ân xá quốc tế phụ trách châu Mỹ tỏ ý lấy làm tiếc về việc chính phủ Tổng thống Daniel Ortega không trả lời đề nghị của tổ chức này liên quan đến dự án.

Trong một cuộc họp báo, Giám đốc của Tổ chức Ân xá quốc tế phụ trách châu Mỹ Erika Guevar-Rosas tỏ ý lấy làm tiếc về việc chính phủ của Tổng thống cánh tả Daniel Ortega đã không trả lời đề nghị của tổ chức này về một buổi trình bày báo cáo nghiên cứu những tác động của dự án kênh đào nối liền hai đại dương tại Nicaragua đối với kinh tế, xã hội, môi trường Nicaragua.

Theo tin tức từ Nam Mỹ, Tổ chức Ân xá quốc tế vừa tuyên bố tại Managua rằng sẽ tiến hành một chiến dịch chống lại dự án kênh đào kể trên với mục đích yêu cầu hủy bỏ luật nhượng lại quyền khai thác 100 năm công trình này cho HKND Group (Trung Quốc). Chiến dịch này trước mắt đã nhận được sự ủng hộ của một số tổ chức nông dân và nhân quyền Nicaragua.

Trước đó, Chính phủ Nicaragua, với sự phê chuẩn của Quốc hội do phe cầm quyền nắm đa số, đã đồng ý cho HKND Group - chủ đầu tư và nhà thầu chính của dự án kênh đào Nicaragua - quyền được khai thác 50 năm và lựa chọn ký tiếp 50 năm nữa.

Theo thiết kế gần nhất, dự án được mệnh danh là công trình hạ tầng cơ sở lớn nhất thế giới, với tổng vốn đầu tư giai đoạn đầu là 50 tỷ USD và sau đó có thể lên 100 tỷ USD bao gồm 1 kênh đào dài 276 km, rộng từ 230-280 m, 2 hải cảng, một sân bay, 2 hồ nhân tạo, hai âu ngăn nước nâng hạ tàu, 1 khu thương mại tự do và một số tổ hợp du lịch, cùng những công trình phụ trợ khác.

Theo tính toán của HKND, kênh đào có thể đi vào hoạt động sau 5 năm khởi công các công trình quan trọng nhất, gồm có việc đào kênh và xây dựng các âu ngăn thay đổi độ cao mực nước - dự kiến diễn ra vào năm 2017 sau vài lần trí hoãn. Chính phủ Nicaragua từng bày tỏ hy vọng công trình này sẽ tạo ra 50.000 việc làm.

Panama mở cửa kênh đào mở rộng Panama mở cửa kênh đào mở rộng

VTV.vn - Panama vừa chính thức mở cửa kênh đào mở rộng, con kênh giúp nâng công suất trung chuyển hiện nay qua kênh đào Panama lên gấp 2 lần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước